fbpx

แฮม ที่แพงที่สุดในโลก

เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่า หมูดำ นั้นไม่ได้มีแค่ชื่อคุโรบุตะแค่อย่างเดียวที่เป็นหมูที่รสชาติเยี่ยมของโลก หมูดำอีกที่หนึ่งที่มีรสชาติระดับเวิร์ลคลาสที่น่าสนใจอยู่เช่นกัน เขาคือ หมูดำไอเบริโก หรือ หมูดำไอเบเรียน แห่งประเทศสเปน ขึ้นชื่อว่าเป็นเนื้อหมูที่มีรสชาติยอดเยี่ยมที่สุดในโลก

หมูดำไอเบริโก นั้นเป็นชื่อของสายพันธุ์หมูที่เลี้ยงในแถบคาบสมุทรไอบีเรีย (Iberia) ซึ่งเป็นคาบสมุทรในส่วนของประเทศสเปนและโปรตุเกส ต้องใช้เวลายาวนานกว่า 4-5 ปีในการเลี้ยงดูด้วยในวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุดคือการปล่อยให้เดินเล่นในทุ่งโล่งและหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ ซึ่งในการเลี้ยงนั้นจะให้หมูดำไอเบริโก 1 ตัวต่อพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ เพื่อไม่ให้เกิดความแอดอัดจนเกินไป

ปกติหมูเป็นสัตว์ที่น่าพิศวง คือมันกินอะไรกลิ่นของตัวและไขมันเวลาทำอาหารก็จะมีกลิ่นของสิ่งที่มันกินด้วยซ่อนอยู่ในตัวมัน เจ้าหมูดำไอเบริโก นั้นชื่นชอบผลเอคอร์นหรือลูกโอ๊ค โดยเฉพาะที่ตกลงมาจากต้นสดๆ ทำให้เนื้อของเค้าจะมีรสหวานนิดๆ โดยที่ไขมันในตัวจะมีกำลังพอดี คือ 25-30% ซึ่งน้อยกว่าหมูทั่วๆไปแถมยังเป็นไขมันดี ก็เพราะ สารเคมีธรรมชาติในผลเอคอร์นจะช่วยเปลี่ยนส่วนไขมันของหมูดำให้เป็นไขมันดี Oleic Acid สูง ว่ากันว่าเทียบเท่ากับน้ำมันมะกอกเชียวนะเธอ เป็นแฮมที่ทานแล้วทำให้สุขภาพดี

นอกจากเอามาปรุงอาหารสดๆแล้ว (สามชั้นไอเบริโก ย่างไฟอ่อนๆ หอม หวาน มัน เชื่อเหอะว่าจะลืมคุโรบุตะไปเลย) หมูดำไอเบริโก ยังเป็นหมูที่เอามาทำแฮมที่ได้ชื่อว่า แพงที่สุดในโลก ตัวหนึ่งเหมือนกัน โดยเราจะเรียกว่า Ibérico Ham มีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘ฮามอน ไอเบริโก’ (Jamon Iberico) เพราะส่วนขาหลังจะเป็นแฮมที่สัมผัสและรสชาติดี ไอเบริโกแฮม เป็นแฮมที่เป็นสีชมพูเข้มออกไปทางแดง มีไขมันแทรกตามกล้ามเนื้อในปริมาณที่พอเหมาะและมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เราจะมองเห็นน้ำมันซึมซาบไปทุกอณู เรียกว่าใช้มือลูบเบาๆนี่ มือเราจะมันแผล็บเลยทีเดียวเชียว

Ibérico Ham ใช้วิธีการหมักด้วยเกลือเช่นเดียวกับพาร์มาแฮม คือเป็นการทำแฮมด้วยวิธีธรรมชาติทั้งหมด โดยใช้ระยะเวลาในการหมัก 3-5 ปี ขึ้นอยู่กับสูตรการทำแฮมของแต่ละบ้าน สำหรับชาวคีโต เราไม่กินผลไม้จึงต้องพลาดการกิน ไอเบริโกแฮม คู่กับองุ่นแดง ซึ่งเข้ากันได้ดีมากๆ แต่ไม่ต้องเสียใจไป การจับคู่ไอเบริโกแฮม กับ แมคคาเดเมีย หรือ มะกอกดอง แตงกว่าดอง ก็ยังได้รสชาติที่ดีไปอีกแบบนึง

ถ้าโลกยกย่องเนื้อโกเบว่าเป็นสุดยอดแห่งเนื้อวัว คาเวียร์เป็นสุดยอดแห่งไข่ปลา ทรัฟเฟิลขาวเป็นสุดยอดแห่งเห็ด แฮมจากหมูดำไอเบริโก ก็เป็นสุดยอดแห่งหมู ได้อย่างสมศักดิ์ศรี เช่นกัน

แฮมที่ได้รับการดูแลประดุจแชมเปญ
รสกลมกล่อมเป็นที่เลื่องลือ
เนื้อหมูสดมีลายเป็นเอกลักษณ์

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม