fbpx
ketone stript

เครื่องวัดพลังคีโตนในตัวคุณ แม่นยำกว่าแผ่นตรวจปัสสาวะทั้งจักรวาล

คีโต คือการทำให้ร่างกายรู้จักการใช้ไขมันเป็นพลังงาน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่สายไหน สายซด สายไม่ซด อย่างไรก็แล้วแต่ จุดร่วมเดียวกันก็คือ การนำไขมันไปเป็นพลังงาน ทีนี้คนส่วนใหญ่ก็อยากจะรู้กันว่า ที่กินคีโตมานี่ฉันเข้าสู่คีโตสิสแล้วหรือยังใช่ไหม

ช่วงนี้ผมติดตามพี่หนึ่ง KetoDaddy ในกิจกรรม fitFATfit2021 จึงเห็นสิ่งน่าสนใจมาเล่าสู่กันฟังครับ

ปกติถ้าเราอยากรู้แบบเป็นรูปธรรมว่าเราเข้าคีโตไหม ส่วนใหญ่แล้วก็คงใช้แถบตรวจปัสสาวะ เพื่อดูคีโตนที่ปะปนมากับปัสสาวะที่ขับออกมาเป็นของเสียของร่างกายใช่ไหมครับ

ทางเทคนิคแล้วเรามาทำความเข้าใจกันง่ายๆอย่างนี้ก่อนครับ ลำดับขั้นการเอาไขมันที่กินไปใช้ คือร่างกายจะย่อยไขมันเป็น กรดไขมันอิสระ แล้วทำให้เกิดคีโตนบอดี้ ซึ่งแบ่งประเภทง่ายๆออกเป็น 2 อย่างคือ

เบต้าไฮดรอกซี่ บิวทีเรท : อันนี้ร่างกายเอาไปใช้
อะซิโตน : อันนี้ร่างกายเอาไปทิ้ง

ทีนี้ไอ้ที่เราวัดๆกันจากแถบตรวจปัสสาวะนี่ มันก็วัดได้จากของที่ใช้กับของที่ทิ้งนั่นเอง ถ้าต้องการตรวจเล่นๆแบบมือสมัครเล่น เพิ่งเข้าคีโตครั้งแรกอยากมีอะไรไว้ดูเป็นของที่ระลึก ก็สามารถใช้ได้ครับ สนุกดีขำๆ เพราะมันประหยัดดีในเบื้องต้นและในกรณีที่ไม่ได้ใช้บ่อยๆ

แต่ถ้าไม่ขำ อยากบันทึก อยากเป็นวิทยาศาสตร์ วิเคราะห์ดาต้าแบบจริงจัง การตรวจฉี่ทุกวัน เช้าเย็น ก็ต้องถือว่าเริ่มใช้ของผิดประเภทไปสักนิดหนึ่ง เพราะวัตถุประสงค์ของแถบตรวจค่าคีโตนนี่ ทำมาเพื่อตรวจโรค เพื่อเช็คดูว่ามีคีโตนปะปนออกมากับปัสสาวะแค่ไหน 

หากจะให้ตอบโจทย์จริงๆ ว่าเราใช้คีโตนเป็นพลังงานหรือยัง เมื่อวานไปหลุดมา วันนี้หลุดออกจากคีโตแล้วไหม ทุกวันนี้ใช้คีโตนเก่งแค่ไหน รักษาระดับความเคร่งได้พอไหม มีคีโตนวิ่งอยู่ในสายเลือดเพียงพอไหม อยู่ในระดับเจไดแล้วหรือยัง ซึ่งการที่เราดีใจว่าฉี่มวงนั้น ถ้ากินคีโตมานานแล้วผมเองยังไม่เห็นความน่าดีใจของการฉี่ม่วงเลยครับ เพราะมันบ่งบอกว่าเรากำลังทิ้งคีโตนที่มีค่าออกไปมากมาย ตกลงแล้วทุกวันนี้ใช้คีโตนหรือกลูโคสกันหว่า มันน่าดีใจตรงไหนที่เราทิ้งคีโตนออกไปเฉยๆ

จากการได้ติดตาม fitFATfit2021 จะเห็นได้ว่าพี่หนึ่ง KetoDaddy มีอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ตัวหนึ่ง คือ ketone blood test หรือ เครื่องวัดค่าคีโตนในเลือด (เรียกซะเท่เลย จริงๆก็เป็นเครื่องคล้ายๆกับที่คนเบาหวานไว้วัดน้ำตาล แต่เครื่องนี้มันจะวัดคีโตนด้วยครับ) อย่างที่อธิบายไปข้างต้นครับ คีโตคือการที่ร่างกายใช้คีโตนเป็นพลังงาน การวัดค่าต่างๆก็ต้องวัดที่ของที่เราใช้ ว่าร่างกายเรามีใช้อยู่เท่าไร ไม่ใช่ว่าเราทิ้งไปเท่าไร 

ถ้าจะให้แม่นยำจริง ใช้ของถูกประเภทจริง คำตอบก็คือ การตรวจเลือดดูว่ามีค่าคีโตนเท่าไหร่ ด้วยเจ้าเครื่องที่ว่านี่แหละครับ การใช้งานง่ายๆ ทำให้เรารู้ระดับคีโตนในตัวได้ทันที 

ยอดคีโตกระแสรายวันที่ ค่าอยู่ที่ระหว่าง 1.5-3 mmol/l คือเจ๋งสุด น้อยกว่านี้คือใช้ไม่เต็มที่ฉี่ออกเยอะเสียของไปหน่อย กลับไปวิเคราะห์ตัวเองว่าเราพลาดตรงไหน ส่วนค่าที่มากกว่า 3 mmol/L นี้คือต้องมีอะไรผิดปกติกับร่างกายละ สูงมากเกินไปคือเลือดเป็นกรดนะ อย่าพยายามอยากที่จะได้สเกลตีสุดเข็มกันให้ได้ เพื่อเอามาอวดกัน ตรงนี้ต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อน ไม่ได้หมายความว่าตีบวกสุดเข็มคือฉันเจ๋งนะ ฮาๆๆๆ ให้รักษาค่าที่เหมาะสมเอาไว้ครับ

สรุปกันอีกครั้งนะครับ คือการตรวจปัสสาวะไม่ได้ผิดอะไร แต่มันมีความแม่นยำต่ำมากๆ ถ้าตรวจเล่นๆสนุกๆก็โอเค หรือถ้าคุณมาร์กจุดได้ว่า สีประมาณอ่อนนี้คุณโอเค แต่ถ้าตรวจแล้วคิดหนักว่าเฮ้ยทำไมสีอ่อน ทำไมไม่ม่วง หลุดเหรอ กินถูกทุกอย่างทำไมหลุด อันนี้คุณควรถอยเครื่องนี้มาใช้แล้วครับ ตรวจทั้งทีให้มันรู้จริงไปเลยไม่ต้องเดาว่า มีคีโตนในเลือดไว้ใช้ในระดับเยี่ยมยอดแล้วหรือยัง หลุดไม่หลุด วันไหนยอดตกสามารถมาทบทวนได้ง่ายกว่าว่าหลุดอะไรไปไหม ทำไมวันนี้ระดับคีโตนตกไปเยอะ 

หลายคนคงบอกว่าไม่เห็นจำเป็นต้องวัดเลย กินคีโตถ้าเคร่งจริงยังไงก็เข้าคีโต ถูกต้องครับและเห็นด้วยเป็นอย่างมาก เพียงแต่บทความนี้จุดมุ่งหมายคือการสื่อสารกับคนที่อยากตรวจอยากรู้ ซึ่งหากต้องการข้อมูลจริงๆตรวจเลือดแม่นยำกว่าตรวจปัสสาวะ นี่คือ key point ที่ต้องการจะสื่อ ดังนั้น….หุหุหุ

มาถึงตรงนี้ก็ชี้ช่องรวยแล้วนะ เครื่องพวกนี้ยังหาซื้อในไทยได้ยากอยู่ ปกติก็สั่ง amazon หรือ สั่งตรงผู้ผลิตเลย ตาม link พวกนี้ เปิดวาร์ปเลยนะ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆทั้งสิ้น ไม่มี code affiliate ด้วย

Keto Mojo (https://shop.keto-mojo.com/collections/all/products/keto-mojo-gk-plus-blood-glucose-ketone-meter-basic-starter-kit

FreeStyle Optium Neo (https://www.ebay.com/c/1972175160?mkevt=1&siteid=1&mkcid=2&mkrid=711-153320-877673-6&source_name=google&mktype=dsa&campaignid=9765376452&groupid=104362396482&crlp=442530882719&keyword=&targeted=dsa-903809783894&MT_ID=b&adpos=&device=c&googleloc=1012728&geo_id=199&gclid=Cj0KCQiAyJOBBhDCARIsAJG2h5edIXKchVRmk6Xifib88tGJIIh3_DCeRoZiCR64l8jKYWTJlVLinEkaAmWDEALw_wcB) 

FreeStyle Optium Neo : Shopee (https://shopee.co.th/tidydaddy/4858357727)

พ่อค้าแม่ขาย ใครนำเข้ามาขายอำนวยความสะดวกได้ก่อน รวยก่อนเด้อ ใครเร็วคนนั้นได้นะ ตลาดยังว่างอีกเยอะ ฮาๆๆ กร๊ากกก

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม