fbpx

Feta Cheese หรือ เฟต้าชีส อีกหนึ่งความอร่อย ที่คีโตกินได้ เปิดโลกของชีส เพิ่มความหลากหลายให้มื้ออาหาร

Feta เป็นอีกชีสหนึ่งในตระกูล Soft cheese ที่นิยมกันมาก จัดเป็นประเภท brined curd cheese มีต้นกำเนิดจากประเทศกรีก ทำมาจากนมแกะหรือแพะ เนื้อสัมผัสคล้ายๆเต้าหู บางคนแอบเรียกเต้าหู้นม ลักษณะเฉพาะคือ มีกลิ่นเครื่องเทศ หรือคล้ายๆไวน์ขาวหน่อยๆ ซึ่งเกิดโดยธรรมชาติจากต้นไม้ใบไม้ที่แกะและแพะกินเข้าไป

ส่วนมากแล้วอย่างที่รู้ๆกันว่า ประวัติของการทำชีสนั้นเก่าแก่ยาวนานควบคู่กับการทำปศุสัตว์ของมนุษย์เราเเลยทีเดียว มีความเชื่อว่า ชีสมีการเริ่มทำเมื่อราวๆ 8พันปีก่อน โดยความบังเอิญจากการใส่นมไว้ในกระเพาะสัตว์ ระหว่างการเดินทางที่ยาวนานไปต่างแดน 

 ชาวกรีกมีความเชื่อว่า เทพเจ้าได้ส่ง Aristaios ลูกชายของ Apollo มาสอนให้ชาวกรีกรู้จักศิลปะการทำชีส คำว่า Feta แปลว่า การฝานเป็นชิ้น หรือจริงๆแล้วอาจหมายถึงวิธีการที่หั่นชีสสำหรับใส่ในถังตามประเพณีของชาวกรีก 

 

เฟต้าจะผลิตจากนมจากนมแพะสายพันธุ์พื้นเมืองเท่านั้น นี่คือสิ่งที่ทำให้เฟต้ามีสีขาวตามที่ควรเป็นและจะมีรสชาติพริกไทยเล็กน้อย นมที่ใช้เตรียม FETA จะถูกเก็บตามฤดูกาลและต้องมีไขมันอย่างน้อย 6% จึงจะผ่านเกณฑ์และนำเข้าสู่กระบวนการผลิต

เนื่องจากการที่จะใช้คำว่า Feta ได้นั้นมีข้อกำหนดว่าจะต้องผลิตในเขต Macedonia,Thrace, Epirus,Thessaly และ Sterea Ellada ซึ่งปัจจุบัน EU ให้การรับรองไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม มีการผลิตชีสชนิดนี้นอกยุโรป โดยใช้นมวัวเป็นหลัก แต่ก็ยังมักจะใช้คำว่า Feta อยู่หน้าตาเฉย แม้จะผิดจากต้นฉบับและไม่ได้มีต้นกำเนิดจากที่กำหนดไว้ ทางอียูก็ได้ทำตาปริบๆไป 555 ถ้าเลือกกินตัวนี้ก็นะ สังเกตุอีกสักนิดนึงถึงแหล่งที่มากับวัตถุดิบ ถ้าอยากทดลองชิมแบบดั้งเดิมจริงๆ 

ก็คล้ายๆกับอีกหลายอย่างเช่นแชมเปญ ถ้าผลิตจากเมืองอื่นก็จะไม่สามารถเรียกว่าแชมเปญได้ (ในความหมายของ ออริจินัล ตามการจดทะเบียนไว้นะ)

การกินที่เป็นนิยมกันก็มักจะใช้เฟต้า เป็นอีก 1 ชีส ที่ใส่บนหน้าพิซซ่า เพื่อใช้แทนชีสจากนมควาย มันจะช่วยสร้างความมัน ให้กับอาหารได้ดี

ตามที่แนะนำสากลนั้น เฟต้า มักถูกเก็บไว้ในน้ำมัน แต่ที่เจอมากที่สุดคือเก็บในน้ำเกลือ โดยเกลือก็จะช่วยในเรื่อง รสสัมผัส แต่การเก็บแบบนี้ทำให้ รสชาติอาจจะค่อนข้างเค็ม เพราะความเกลือจะแทรกซึมเข้าไปในเนื้อ ในกรณีที่เรารู้สึกว่าเค็มมากเกินไป ให้นำชีสมาแช่ในน้ำเย็นๆ ซัก 10 นาที ก็จะช่วยให้คลายความเค็มลง โดยตัวชีสไม่เสียหาย


.
สำหรับการกิน เฟต้า มักจะใส่ไว้ในสลัด จะสลัดกรีกหรือสลัดไทย ก็ใส่ๆเข้าไปเถิด จะหั่นเต๋าหรือบิยีให้ละเอียด แล้วราดน้ำมันมะกอก บิดเกลือชมพู ลงไปหน่อย อร่อยลืม ลองดูนะคะ เพิ่มความแปลกใหม่ให้มื้ออาหาร นอกเหนือกว่า มอสซาเรลล่า เชดด้า ที่กินกันประจำ ยังมีชีสในโลกนี้อีกมากมาย ที่น่าลองทั้งนั้นเลยยยยย แผล็บๆๆ 

 

nutritional facts feta cheese

nutritional facts feta cheese

เริ่มกินคีโตมาตั้งแต่ปี 2017 เริ่มสร้างสรรอาหารและขนมที่คีโตกินได้ แจกจ่ายมาตั้งแต่ช่วงนั้นมาจนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้สูตรต่างๆยังคงหมุนเวียนส่งต่อกันอยู่เสมอๆ