fbpx

คีโต กับ CoQ10 เคล็ดลับความเต่งตึงชะลอวัย

วันนี้มาพูดถึงเรื่องสวยๆงามๆกันดีไหม เผื่อจะถูกใจสาวๆกันครับ จะว่าเกี่ยวกับคีโตมั๊ย มันก็คาบๆกันได้อยู่ เพราะจากที่เราไม่กินน้ำตาล ร่างกายเราก็อักเสบน้อยลง ผิวพรรณก็เริ่มคืนสภาพ จะว่ากันแบบเชิงลึกก็คือ เซลล์ระดับเล็กเลยที่เรียกว่าร่างกายคืนสภาพจากความโทรมน้ำตาล

เมื่อเรารู้จักควบคุมคาร์บได้ ลดอาหารที่เสี่ยงอักเสบ เลี่ยงอาหารแปรรูปอย่างหนัก ต่อมาเรามาอัพเกรดตัวเราด้วย สารอาหารที่ดีต่อร่างกายกัน วันนี้จะเล่าเรื่อง ครีม Eucerin q10 เอ้ยยยยย ไม่ช่ายยยย

Co-enzyme Q10 (CoQ10 เรามักเรียกว่า โคคิวเท็น หรือ โคเอ็นไซม์คิวเท็น ตามในโฆษณาครีมข้างบนนั้นแหละครับ) ไอ้เจ้าชื่อประหลาดนี้คือสารที่ตับสร้างขึ้นเพื่อลดความเสี่ยง จากการที่ LDL แปรสภาพเป็นไขมันที่มีพิษภัยจากการ oxidized (การทำปฏิกริยากับออกซิเจน)

นอกจากนี้ CoQ10 ยังมีส่วนช่วยให้ไมโตคอนเดรีย(ส่วนเล็กๆในเซลล์ของเรา เอาแบบไม่ปวดกบาลก็คือ มันเป็นตัวทำหน้าที่เหมือนตัวสร้างพลังงานให้เซลล์ จำแค่นี้ก็พอสำหรับเบื้องต้น) เมื่อไมโตคอนเดรียทำงานดีขึ้นจะช่วยลดการดื้ออินซูลิน ไปตามกลไกของการทำงานที่เชื่อมโยงในร่างกาย เป็นหนึ่งเฟืองในการขับเคลื่อนพลังงานในรูปของ ATP ….. เอาจริงๆย่อหน้าสีน้ำเงินนี้ ไม่ต้องรู้ก็ได้นะ -..-

เราพูดกับแบบไม่ลงลึกเนอะ เอาแบบว่ารู้ว่ากินแล้วดี กินอะไรมีในอะไรก็พอ ไม่ถึงกับมองภาพการขับเคลื่อนระดับเซลล์

เอาแบบภาษาคนปกติ ง่ายๆเลยคือ กินแล้วผิวดี เต่งตึง ชะลอการเหี่ยวย่น หน้าตาสดใส และไม่ดื้ออินซุลิน

ถัาระดับของ CoQ10 ลดลง ร่างกายจะไม่สามารถแปลงพลังงานจากอาหารให้อยู่ในสภาพที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้ เลยทำให้เกิดการเจ็บป่วย ร่างกายอ่อนเพลีย ระบบภูมิคุัมกันเสื่อมสภาพตามมาได้

CoQ10 มีเยอะในกล้ามเนื้อ ตับไก่ หัวใจหมู ท่องไว้ได้เลย มีสูง แต่สูงกว่านั้นหายากหน่อย เนื้อกวางเรนเดียร์ (ค่อนข้างเป็นห่วงซานต้า จะไม่มีกวางใช้งานนะถ้ากินเกลี้ยง) อยากหน้าเด้งหน้าใส ลองพิจารณาดูครับ

เราแบ่งแบบคร่าวมากๆให้ได้ประมาณนี้ (หน่วยเทียบมาตรฐานต่อ 100กรัม)
เครื่องในสัตว์
โดยเฉพาะ ตับ หัวใจ เพราะโดยปกติแล้วเจ้า CoQ10 มันจะกระจุกตัวอยู่ตามอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ดังนั้น เครื่องในส่วนสำคัญ จึงมี CoQ10 มากที่สุด เช่น หัวใจหมู มีถึง 11.8mg / ตับไก่มี 11.6mg / หัวใจไก่ มี 9.2mg / หัวใจวัวมี 11.3mg

อันนี้แปลกนิดนึง หัวใจปลาเฮอรริ่ง 12mg / หัวใจปลา แมคเคอเรล 10.5mg (มีใครเคยกินไหมอ่ะ)

ปลาที่มีไขมันสูง
เช่น ปลาเทราท์ ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน แซลมอน ทูน่า เป็นต้น อย่างแมคเคอเรล จะมีมากหน่อยอยู่ที่ 6.8mg ซึ่งแน่นอนว่า ปลาทู ก็ได้รับอานิสงค์นี้ไปเต็มๆเช่นกัน

เนื้อ
นอกจากเครื่องในแล้ว ในกล้ามเนื้อสัตว์ก็มี CoQ10 เช่นกัน ยกตัวอย่าง
กวางเรนเดียร์ มี 15.8mg / หัวไหล่หมู 4.5mg / เนื้อไก่ 1.4mg สังเกตว่าชิ้นส่วนและประเภท ที่มีมากหน่อยคือ สัตว์ใหญ่ที่มีกล้ามเนื้อนั่นเอง

พืช
สายพืชผัก ก็ไม่ต้องน้อยใจ ถั่วเหลืองนึ่งแล้วมี 1.2mg / อโวคาโด 0.95mg / พาสลีย์ 0.75mg / บรอคโคลี่ 0.6mg / นัตโตะ 0.56mg / ลิสง 2.6mg / ถั่วพิสตาชิโอ 2mg

ผลิตภัณฑ์จากนม ไข่
เนย 0.71mg / ไข่แดง 0.52mg / สวิสชีส 0.13mg

น้ำมันพืช

น้ำมันเทพอย่าง มะกอก extra virgin มี 11.4mg

สุดท้ายแล้วอีกหนึ่งประโยชน์นอกเหนือจากการบำรุงผิวแล้วนั้น CoQ10 ยังสามารถช่วยบำรุงน้ำเชื้ออสุจิของคุณผู้ชายได้อีกด้วย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้อสุจิมีคุณภาพดีขึ้น เคลื่อนไหวได้ดี

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม