fbpx

ปริมาณ สำคัญกว่า ประเภท

เนี่ยเฮียเอง | ปริมาณ สำคัญกว่า ประเภท สิริพรรณ #siripun

สามารถฟังบทความนี้ได้ด้วยระบบ podcast จากสถานี siripun podcast ที่หน้าปัดวิทยุด้านบนนี้เลยครับ

คุณคงเคยได้ยินคำว่า จินตนาการ สำคัญกว่า ความรู้ ของลูกพี่หนวด อัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ของเราได้ใช่ไหมครับ แล้วก็คงเคยเห็นว่ามีคนเอาไปอ้างโน่น นี่ นั่น เต็มไปหมด อ้างแม้กระทั้งไปถึงว่า ไม่ต้องเรียนก็ได้ ถ้ามีจินตนาการ

นี่แหละครับ ความบิดเพี้ยนนี้ยิ่งทำให้พิสูจน์ได้ว่าการศึกษานั้นมีความสำคัญจริงๆ

ความสำคัญของการศึกษา ในบริบทของพี่หนวดเนี่ย เขาแค่บอกว่า จินตนาการมันสำคัญกว่า ไม่ได้หมายถึงว่า สิ่งนึงสำคัญ ในขณะที่อีกสิ่งนึง ไม่สำคัญ

มันแค่ สำคัญกว่า เว้ยมึง ในระหว่างสิ่ง2สิ่งนี้ มันสำคัญทั้งคู่ พี่หนวดเขาให้น้ำหนักความสำคัญของจินตนาการ ว่ามันมากกว่าความรู้  ดังนั้นการที่ได้เห็นใครต่อใครนำเอาไปบิดเพี้ยนเป็นว่า ความรู้ไม่สำคัญ จินตนาการสิสำคัญ นี่ก็น่าเสียดายทักษะการรับสารตีความและวิเคราะห์มากเลยครับ เพราะการขาดการศึกษาจะทำให้พลาดการเรียนรู้หลายๆอย่างในอีกมิตินึงเลยนะ 

คนคีโตเองก็ไม่ต่างกันอ่ะ

เฮียใช้คำว่า ปริมาณ สำคัญกว่า ประเภท

เดี๋ยวก็ต้องมีคนไปตีความว่า แดกอะไรก็ได้ เอาแค่คุมปริมาณได้ก็พอ … เห็นมะ เชื่อดิว่ามี คือนี่จะบอกว่า ทั้งปริมาณและประเภทล้วนสำคัญ แต่ถ้าจะวัดกันจริงๆ ปริมาณมันสำคัญกว่า เพราะมันคือการที่มันเข้าไปในตัวเรา คือเรากินข้าว 1 คำ กับกินโยเกิร์ตเจมส์จิไป 5 ถ้วย ข้าวแม่งมีผลกับคีโตน้อยกว่าโยเกิร์ตอีกอ่ะ นี่คือในทางทฤษฎีนะครับ เพื่อยับยั้งความเป็นซอมบี้ในตัวคุณ ไม่ได้จะให้กินข้าว โปรดทำความเข้าใจ

อีกทั้งอยากให้ตาสว่าง เลิกจับจ้องดูแค่ประเภทแล้วหวาดกลัวมัน อาหาร ไม่ใช่ยาเบื่อหนู ไม่ใช่ตัวบุ้งเว้ย ที่โดนแล้วคัน โดนแล้วตาย คุณนะสิจะตายเพราะการกินยัดทะนานแบบไม่ดูอะไรเลยต่างหากครัช

ทุกวันนี้สังคมคีโต เราเห็นความประสาทของการรังเกียจ แครอท 3 แว่นในอาหารคีโตทีทำขาย

ทุกวันนี้สังคมคีโต เราเห็นความประสาทของการรังเกียจ มะเขือเทศ ในตำแตง

แต่

เราดันไม่เห็นความประสาทของการ ดื่มด่ำ วิปครีมหอไอเฟลจากมิลค์แลนด์ การกินบลูเบอรี่ชีสพาย หรือการกินกุ้งแช่น้ำปลาพริกเยอะๆกระเทียมเยอะๆน้ำมะนาวจั๊ดๆ

นี่แหละ ปริมาณ สำคัญกว่า ประเภท

และถ้าคุณขยายภาพรวมออกมามันจะมีจักรวาลประมาณนี้ครับ

คาร์บ 20g –แล้วดูว่า–> Ultra processed food หรือไม่ –แล้วดูว่า–> คาร์บแลกคุ้มรึเปล่า  –แล้วดูว่า–> ปริมาณสำคัญกว่าประเภท (GI GL insulin index)

สิ่งที่จะทำให้กระทบกับคีโตสิสของคุณ คือ การกิน “ปริมาณ” คาร์บที่ “มาก” และเป็นอย่างนี้ “บ่อย” จนเกินไป บ่อยจนร่างกายรู้สึกว่า ไม่จำเป็นต้องสลับไปใช้ไขมันก็ได้ ไม่เกี่ยวกับ “ประเภท” ของวัตถุดิบเลยครับ 

ส่วนคุณภาพของอาหาร แต่ละอย่างที่คุณเลือกกิน ก็จะเป็นอีกเรื่องถัดไป นั่นคือ “คาร์บแลกคุ้ม” 

เห็นไหมครับ ท่องจำอะไรอย่างเดียว มันไม่ช่วยอะไรจริงๆ 

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม