fbpx

รายการบอกเล่า ’90+1
เทปที่ 2 : เพลงยุค 90 กับ Gang of 4 ของค่ายแกรมมี่ / คีโตกินได้ไหม?

เทปนี้ พูดถึงเรื่องเพลงยุค 90 ยุคตั้งต้นของแกรมมี่ กับ 4 นักร้อง ที่ถือว่าเป็น Gang of Four หรือ 4ผู้ยิ่งใหญ่ ที่พลิกโฉมวงการเพลงในช่วงแรก นั่นคือ นันทิดา แก้วบัวสาย, ฐิติมา สุตสุนทร, ผุสชา โทณะวณิก และ ธงไชย แมคอินไตย์

นันทิดา แก้วบัวสาย

สาวเสียงสวย ดีกรีการประกวดทั้งระดับประเทศ และ ระดับนานาชาติ จากห้างแผ่นเสียง เอ บี ซี มาอยู่บริษัทแกรมมี่ จากเพลงสากลเพลงลูกทุ่ง สู่เพลงไทยสากลสมัยใหม่ กับแกรมมี่ “นันทิดา 27”

ฐิติมา สุตสุนทร

สาวคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักแสดงละครเวทีของมหาวิทยาลัย เป็นนักร้องในวงลูกทุ่งนิเทศศาสตร์ เป็นดรัมเมเยอร์ของมหาวิทยาลัย ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง วัยระเริง เพลง “จากวันนั้นถึงวันนี้” ได้รับการชักชวนจาก เรวัต พุทธินันทน์ ให้มาลงนามสัญญาเป็นนักร้องในสังกัดแกรมมี่ และเป็นนักร้องลำดับที่ 4 ของแกรมมี่ ซึ่งคนแรกคือ แพทย์หญิงพันทิวา สินรัชตานันท์, เรวัต พุทธินันทน์ และนันทิดา แก้วบัวสาย ปี พ.ศ. 2527 ชุด ฉันเป็นฉันเอง มีเพลงฮิต เช่น ไดอารี่สีแดง ก่อนจะระเบิดเถิดเถิงกับชุด เรามีเรา เป็นอัลบั้มที่ผ่าน5แสนครั้งแรกของแกรมมี่ ก่อนจะทะยานไปสู่ 910,000 ตลับ ในชุด สัญญิงสัญญา ตอนปี 2531

ผุสชา โทณะวณิก

สาวคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกการละคร ตั้งวงดนตรีหญิงชื่อ “เบลลาดอนน่า” ซึ่งมีสมาชิกอย่าง ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ อยู่ในวงด้วยเช่นกัน คุณแต๋ม ชรัส เฟื่องอารมย์ และ คุณตุ่น พนเทพ สุวรรณะบุณย์ มาพบผุสชาขณะกำลังซ้อมอยู่กับวงเบลลาดอนน่า แล้วรู้สึกชื่นชอบในน้ำเสียง จึงขอให้ไปช่วยบันทึกเสียงร้องประสานให้ในอัลบั้มของคุณชรัส จากนั้นพี่แต๋มก็ได้ชวนคุณผุสชา ออกอัลบั้ม โดยทำการควบคุมการผลิตให้เอง ผลงานชุดแรก ฝัน ฝันหวาน พ.ศ. 2529 ภายใต้สังกัดแกรมมี่

ธงไชย แมคอินไตย์

แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก นักร้องสุดยอดของประเทศ คนนี้ พี่เบิร์ด เริ่มจากการเป็นนักแสดงสมทบ จากความสนุกสนานอันโดดเด่นในคลับฟามิงโก ในโรงแรมแอมบาสเดอร์ จนวรายุฑ มิลินทจินดา ชักชวนให้มาเล่นละครเรื่อง น้ำตาลไหม้ แล้วก็กวาดรางวัลจาก เวทีสยามกลการในปี พ.ศ. 2527 ซึ่งตรงนี้พี่หนึ่งเสริมว่า ในวันที่พี่เบิร์ดประกวดชนะนั้น พี่หนึ่งเป็นเด็กคนนึงที่ได้ชมการประกวดในครั้งนั้นด้วย สืบเนื่องจากคุณพ่อของพี่หนึ่ง ทำงานอยู่ในสยามกลการ ตั้งแต่เริ่มต้นบริษัท
พี่เบิร์ด ได้รับเลือกให้เป็นพิธีกรนางสาวไทย รอบตัดสิน ปี 2529–2530 และเป็นพิธีกรคู่แรกในรายการถ่ายทอดสด 7 สีคอนเสิร์ต คู่กับมยุรา ธนะบุตร ทำให้ในปีเดียวกันนั้น อัลบั้มแรก หาดทราย สายลม สองเรา เป็นอัลบั้มของศิลปินชายที่ดีที่สุดแห่งปี โดยเป็นศิลปินชายที่มียอดจำหน่าย 5 แสนตลับคนแรกของแกรมมี่ เพลง “ผ่านมา ผ่านไป” เป็นซิงเกิลแรกที่พี่เบิร์ดเข้าบันทึกเสียง จากเพลงแรกสู่ปัจจุบัน พี่เบิร์ดยังคงสร้างความสุขให้คนไทยอยู่เสมอ

คีโตกินได้ไหม?

สิ่งหนึ่งที่คนคีโตถามกันอยู่เสมอว่า อันนี้กินได้ไหม เวลาผ่านไปนานเท่าไร คำถามนี้ยังคงคลาสสิกอยู่เสมอ แน่นอนว่าคนเพิ่งกินคีโตครั้งแรก ก็จะมีคำถามนี้เป็นเรื่องปกติ เพราะกลัวว่าจะกินผิด จนในบางครั้งถามคำถามนี้ก่อนที่จะหาข้อมูลด้วยซ้ำว่า คีโตคืออะไร

ในทรรศนะของพี่หนึ่งคือ จะไม่ระบุว่าอะไรกินได้กินไม่ได้ เวลามีคนถามก็มักจะส่ง link ไปให้ดูคลิปอธิบายหลักการ ซึ่งคำถามว่าคีโตกินได้ไหมนี่แหละ เป็นคำถามจุดประกายให้พี่หนึ่งเริ่มทำ youtube เรามาดูคลิปยุคนั้นกัน

เตือนไว้ก่อนนะครับ คลิปนี้เป็นคลิปสมัยปี 2017 ซึ่งทุกวันนี้ รายละเอียดวิธีการมีการพัฒนาปรับปรุงมาจนเป็น keto 2.0 แล้ว โปรดรับชมเพื่อความบันเทิง

การที่คีโตจะกินอะไรได้/ไม่ได้นั้น ไม่ได้อยู่ที่ประเภทอาหาร แต่อยู่ที่ปริมาณและสารอาหาร รวมถึงการใช้ชีวิตของแต่ละคนที่มีการจัดการและการใช้พลังงานที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นมันจะไม่มีอะไรที่ 1 size fit all นอกจากนี้การกินอาหารยังต้องประกอบกับปัจจัยอีกหลายๆอย่าง การนอน การตากแดด การออกกำลังกาย ทั้งหมดเป็นองค์รวม

นั่นก็คือคอนเสปรายการคือ ต้องปรับ mindset ให้เข้าใจเสียก่อน ไม่ใช่ว่ามาท่องจำกันว่าอะไรได้ ไม่ได้ อะไรคีโต ไม่คีโต เพื่อการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพกายดี สุขภาพใจยอดเยี่ยม ต่อไป

กดที่นี่ พูดคุยคอมเมนท์ อยากให้คุยกันเรื่องอะไร ไปแปะเม้นท์ไว้ได้ที่เพจพี่หนึ่ง เลยนะครับ เม้นในโพสไหนก็ได้ ติดแฮชแทค #บอกเล่า90บวก1 ไว้ด้วยนะครับ

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม