fbpx

ก่อนเข้าประเด็นอื่นๆ น่าจะต้องเคาะสนิมเรื่องสารอาหาร 5 หมู่อย่างคร่าวๆ ก่อน ต่อไปเมื่อพวกเราพูดถึงสารอาหารพวกนี้ จะได้เห็นภาพเดียวกันเนอะ เพื่อนคนไหนคิดว่าเป๊ะเรื่องสารอาหารแล้ว ก็ข้ามไปอ่าน episode ถัดไปได้เลย หรือจะอ่านจนจบ ข้าก็จักขอบน้ำใจเจ้านัก 

สารอาหารหลักๆ มีอยู่ 5 หมวดหมู่ คือ


1. คาร์โบไฮเดรต หรือ “คาร์บ” 🥪🍕🍚🍠🍔
คาร์บมักพบได้มากในอาหารจำพวก ข้าวทุกชนิด แป้งสาลี น้ำตาล ผลไม้ และพืชหัวใต้ดิน เช่น เผือก มัน ฟักทอง เป็นต้น ร่างกายย่อยคาร์บได้ไวที่สุด แล้วดูดซึมไปใช้เป็น พลังงานได้ง่ายและรวดเร็ว
คาร์บ 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่ 

 


2. โปรตีน 🐷🐮🐐🐔🐼🐭🐳🦐🦑
สารอาหารชนิดนี้มีประโยชน์ในการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ ของร่างกายเป็นหลัก ทำให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างกล้าม เนื้อและภูมิต้านทานโรค อาหารที่เป็นแหล่งอุดมโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์บกและสัตว์ทะเล นม ไข่ และถั่วต่างๆ
โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี่

 

3. ไขมัน 🥥🥑
พูดถึงไขมัน มักจะนึกถึงหมูกรอบขึ้นมาทู้กที อาหย่อย 😋 สารอาหารกลุ่มนี้ถึงกินนิดเดียวก็ให้พลังงานเยอะ อาหารที่มีไขมันเพียบที่รู้จักกันดี ก็พวกหมูติดมัน หนังไก่ น้ำมันต่างๆ กะทิ เป็นต้น ไขมันเป็นแหล่งพลังงานยอดเยี่ยม สร้างความอบอุ่น ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินจากผักและ ผลไม้ได้ดีขึ้น รวมทั้งทำให้อาหารอร่อยขึ้น ช่วยเจริญอาหาร
ไขมัน 1 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่

 

4. วิตามิน 🍓🥝🍇🍊
วิตามินแทรกตัวอยู่ในอาหารแทบทุกประเภท ไม่ว่าจะเนื้อสัตว์ ผักหรือผลไม้ จัดเป็นสารอินทรีย์ที่ร่างกายต้องการไม่มาก แต่จำเป็นมากเพื่อให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ
วิตามินแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ
– ชนิดที่ละลายในน่ำ ได้แก่ วิตามิน A D E K
– ชนิดที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน B C

 

5. เกลือแร่ 🥦🍅🍆🌿
คล้ายกับวิตามินเพราะเจอได้ในอาหารแทบทุกอย่างเหมือน กัน ร่างกายต้องการไม่มาก แต่ก็ขาดไม่ได้ เกลือแร่จะพบมาก ในพืชผักและผลไม้ ช่วยให้ร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพ สร้างความสมดุลภายในร่างกาย และชวยเรื่องระบบขับถ่าย ให้เป็นปกติ เกลือแร่ที่เราคุ้นเคยก็เช่น แคลเซี่ยม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก เป็นต้น

 

 

สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ “น้ำสะอาด” บางตำรานับให้น้ำเป็นสารอาหารหมู่ที่ 6 น้ำมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกเซลล์ในร่างกาย เห็นว่าสถิติขาดอาหารแล้วไม่ตายสูงสุดอยู่ที่ 73 วัน แต่ขาดน้ำวันหรือสองวันก็ม่องเท่งแล้ว ขาดน้ำจะพาลตายก่อนหิวตายแน่นอน

วันนี้พอแค่นี้ก่อนนะ ไม่ได้ห่วงคนอ่านตาลายหรอก เราพิมพ์เหนื่อยแล้ว 

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม