fbpx

หัวใจคีโตเจนิคคือ “กินคาร์บต่ำ” 

ทำไมต้องคาร์บต่ำ? ก็เพราะทุกครั้งที่เรากินอะไรเข้าไป อาหารจะถูกย่อยและแปลงสภาพเป็นน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด ตับอ่อนจะหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมาจัดการกับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม 

คนที่ร่างกายปกติ เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเริ่มขึ้นสูง ฮอร์โมนอินซูลินจะสั่งให้ร่างกายเก็บน้ำตาลเข้าสู่กล้ามเนื้อ ตับและเซลล์ไขมัน (อินซูลินกระตุ้นให้มีการขนถ่ายกลูโคสเข้าเซลล์เพื่อสร้างเป็นกรดไขมันและกลีเซอรอล – ไตรกลีเซอไรด์ – เก็บไว้ในเซลล์ไขมัน เมื่อเซลล์ไขมันขยายตัว เราจึงมีรูปร่างใหญ่ขึ้นในภาพรวม)

จากการวิจัยพบว่า อาหารกลุ่มไขมัน เช่น น้ำมัน แทบจะไม่กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน โปรตีนจะกระตุ้นปานกลาง แต่คาร์บจำพวกแป้งและน้ำตาลกระตุ้นอินซูลินให้พุ่งขึ้นสูงปรี้ด เพราะเราไม่อยากให้อินซูลินถูกหลั่งออกมาเกินความจำเป็น เราถึงต้องคุมการกินคาร์บให้ต่ำนี่แหล่ะครัช

คีโตแบบมาตรฐานคนปกติทั่วไป จะเน้นการกินไขมันสูงถึง 75-85% โปรตีน 10-20% และคาร์บ 5% ของแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการต่อวัน แต่สำหรับนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายหนักอาจปริมาณสารอาหารได้ตามความเหมาะสม

  • คาร์บต้องต่ำเพื่อลดการหลั่งอินซูลิน
  • โปรตีนปานกลางเพื่อรักษากล้ามเนื้อ แต่ถ้าโปรตีนสูงเกินก็กระตุ้นอินซูลินนะนายจ๋า
  • ส่วนที่ไขมันสูงก็เพื่อช่วยให้เรารับแคลอรี่เพียงพอต่อวัน และช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น ไม่โหยอาหารอยู่บ่่อยๆ

คำนวณหาแคลอรี่และสารอาหารแต่ละอย่างของตัวเราเองตามแบบคีโตเจนิคได้ตามลิงค์นี้
https://www.perfectketo.com/keto-macro-calculator/

เมืื่อเรากินคีโต ร่างกายจะมีไกลโคเจนน้อยมากจนต้องไปดึงไขมันมาใช้งาน สภาวะที่ร่างกายรู้จักใช้ไขมันเป็นพลังงาน เรียกว่า ภาวะ “คีโตสิส” และเมืื่ออยู่ในภาวะคีโตสิสได้สักพักนึง ร่างกายจะเริ่มใช้ไขมันเป็นพลังงานหลักมากกว่าจะใช้น้ำตาลเหมือนแต่ก่อน ภาวะที่ร่างกายเลือกใช้ไขมันเป็นพลังงานหลักนีี้ เรียกว่าภาวะ “คีโตอแดปเต็ด”

เก็บความสงสัยเรื่องคีโตสิสกับคีโตอแดปเต็ดไว้ก่อน เราจะเหลาให้ฟังในครั้งหน้านะ…สำหรับ episode นี้ จำไว้แค่ว่า

หัวใจคีโตเจนิคคือการ “กดคาร์บให้ต่ำ” ต่ำที่สุดเท่าที่จะต่ำได้…เท่านี้ก็พอ

เจอกันใหม่ บัยบัย

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม