fbpx

ว่าด้วยเรื่องชีสๆ อีกหนึ่งของโปรดของชาวคีโตหลายๆท่าน ที่นิยมกันเหลือเกินก็คงไม่พ้น มอซซาเรลล่า กับ เชดด้า อ่ะจะบวกพาร์มิซาน ให้อีกสักตัว เข้าแก๊บ สามทหารเสือ ที่รวมตัวกันบนถาดพิซซ่าเมื่อไหร่ หมดเมื่อนั้น

วันนี้มีชีสอีกตัวหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้ลองกัน นั่นคือ “บรี” บรีมีต้นกำเนิดมาจากพื้นที่แถวๆ แซเนมาร์น Seine-et-Marne ในฝรั่งเศส ถ้าสมมติว่าจัดหมวดหมู่ของชีสตามรสสัมผัสและปริมาณน้ำ บรี จัดอยู่ในกลุ่ม Soft จ้า
.
บรีชีส จะเป็นชีสนุ่มๆเหลืองนวลถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกสีขาวนุ่มๆอีกเช่นกัน วิธีการกินมักจะกินไปพร้อมกับเปลือกเลย
.
บรี จะมีสัดส่วนไขมันประมาณร้อยละ 45 เนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม เกือบจะเป็นครีม ใช้มีดตัดได้สบายๆ ปกตินิยมฝานบางๆแล้วรับประทานกับแครกเกอร์ แต่สำหรับคีโตเรา รับประทานคู่กับอัลมอนด์หรือวอลนัทก็นัวไม่แพ้กัน ส่วนจะฝานบางตามประเพณีนิยม หรือจะจ้วงตามความสะใจ อันนี้แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหน ตามที่สะดวกใจ 555
.
นอกจากนี้ ในบางประเทศนิยมดื่มไวน์รสอ่อนแกล้มบรี ก็จะได้ความหอมนวลไปอีกแบบ และที่แน่นอน คีโต ไม่แนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์แม้บางตัวจะหยวนเรื่องคาร์บต่ำ แต่มันก็เบรคการทำงานของคีโตซิสชั่วคราว กลับมาเผาแอลกอฮอลล์ก่อนแล้วค่อยกลับไปเผาไขมัน
.
แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีทางออก รสนิยมการกินชีส ยังไม่มีขีดจำกัดแค่นั้น หลายคนได้ลองกับ ACV+โซดา+น้ำ หาสัดส่วนที่ชอบแล้วผสมเอา ซ่าประมาณ สปาร์คกิ้งไวน์ หรือบางท่านจิบคอมบุชะ ที่หมักนานหน่อย เหล่านี้ก็สามารถดึงกลิ่นละมุนของ บรีชีส ออกมาได้ไม่แพ้กัน เห็นไหม กินคีโตก็เป็นนักเลงชีสได้ง่ายๆ อีซี่จะตายไป
.
โลกของชีส ยังมีอะไรให้คนหาอีกมากมาย ไม่ต่างกับ โลกของการคั่วกาแฟ ใบชา การกลั่นสุรา การบริวเบียร์ การหมักคอมบุชะ หรือแม้แต่ลาบคั่วของภาคเหนือ ล้วนแต่มีศิลปะในแต่ละแขนงอยู่ในนั้นทั้งสิ้น ใส่ใจในรายละเอียด ดื่มด่ำกับความละมุนละไมของอาหาร สุขใจไหนจะเกิน 55555
.
ชีส มีอะไรสนุกๆอีกเยอะ เอาไว้จะมาเหลาให้อ่านกันใหม่เน๊าะ

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม