fbpx

สตอรี่ ชีสเค้ก (Story Cheesecake) : ep5 Kai Kai Kai Kai

เบเกอรี่แทบจะทั่วโลก มีองค์ประกอบสำคัญได้แก่ แป้ง นม/ครีม เนย น้ำตาลแล้วก็ไข่

ใช่แล้ว ไข่มักจะเป็นหนึ่งในปัจจัยหลัก ที่มีความสำคัญของขนมทั่วไป คำถามมันก็เลยเกิดขึ้นมาว่า ไข่แบบไหน ไข่ปริมาณเท่าไร จึงจะเหมาะกับขนมของเรา ที่สำคัญ ใครขายไข่ไก่ กันน๊อ

ตอนที่ทดลองสูตรอยู่นั้น ที่บ้านต่างจังหวัดจะมีไก่พันธุ์พิเศษอยู่เป็นพันธุ์พื้นถิ่นซึ่งมีคุณลักษณะเฉพาะด้วยความที่สามารถซื้อไข่สดมากๆมาใช้อยู่เป็นประจำเนื่องจากที่บ้านเป็นร้านอาหารเก่าแก่ของจังหวัด ดังนั้นเรื่องไข่ที่ดีจึงไม่ได้เป็นปัญหามากนักในตอนนั้น

แต่มันจะเป็นปัญหาเอาก็ตอนที่จะคิดสูตรเพื่อแจกให้คนทั่วไปนี่นะสิ เพราะการที่จะให้คนทั่วไปต้องมาเสาะหาไข่พิเศษนี้ก็ออกจะเกินไปสักนิด ด้วยถ้าจะให้ทำได้ง่ายๆที่บ้าน สูตรที่จะทำก็ควรจะเป็นสูตรที่ใช้ไข่ทั่วไปได้เช่นกัน และโจทย์หลักของสูตรนั้นก็คือว่า ชีสเค้กตัวนี้จะต้องไม่พึงพาการขึ้นฟูของไข่เพียงอย่างเดียว

ถ้าได้ลองตระเวณชิมชีสเค้กญี่ปุ่นมากๆ เราจะจำแนกประเภทออกได้อย่างอัตโนมัติ ระหว่างชีสเค้กที่ใช้ปริมาณไข่มากๆเพื่อการขึ้นฟู กับชีสเค้กที่ใช้ปริมาณวัตถุดิบอย่างเหมาะสมเพื่อร่วมกันขึ้นฟู

แน่นอนว่าทั้งสองประเภทย่อมจะมีราคาต่างกันเป็นธรรมดา แต่สมัยนี้ก็มีไม่น้อยที่จะเจอประเภทแรกในราคาประเภทหลัง ในวงเล็บ ฮา จะตอบได้ว่าใครเป็นแบบไหนก็ต้องลองชิมดูเป็นคำตอบสุดท้าย

เอาเป็นว่า สูตรที่ตั้งใจจะทำแจกนั้นเป้าหมายไม่ได้ทำเพื่อให้ทำไปขาย แต่จะให้ทำเพื่อมีขนมคีโตทานกันในบ้าน จึงไม่ได้ใช้ปริมาณไข่ที่มากเกินไปจนทานแล้วรู้สึกเหมือนทานไข่ตุ๋นหรือคัสตาร์ด คำว่าลดต้นทุนจึงไม่ได้อยู่ในวัตถุประสงค์ของการคิดสูตร มีแต่ว่าจะใส่ของที่ดีที่สุดเข้าไปเพราะยังไงเสีย เราก็ทำไว้ทานกันเอง เราจะหยิบของไม่ดีเข้าปากกันทำไม ใช่ไหม

ส่วนยุคหลัง แม้จะเริ่มมีการไปทำขาย ผู้บริโภคก็ต้องวิเคราะห์กันเองแล้วหละ นอกจากแค่ฟังคำบอกกล่าวว่า “ทานอย่างไรขายอย่างนั้น” แล้วก็ต้องพิจารณาดูอีกทอดหนึ่งว่า แล้วเขาทานอย่างไร สิ่งที่เขาทานเป็นแบบเดียวกับที่เราทานไหม ถ้าเป็นเราจะใช้ของแบบนั้นแบบนี้ไหม ถ้าเป็นเราจะรักษาสุขลักษณะ ความสะอาด แบบนั้นไหม เขากับเรามีมาตรฐานที่เหมือนกันไหม ในส่วนนี้ไม่สามารถตอบแทน เพราะข้อแม้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ตัดสินใจแทนกันได้ จึงต้องใช้คำยอดนิยมว่า ขึ้นอยู่กับจักรยาน เอ้ย วิจารณญาณของแต่ละบุคคลไป

แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องใช้ไข่เทพใดๆในการทำชีสเค้กสูตรนี้ ความสดของไข่ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญอยู่ดี ถ้าตอกออกมาแล้วไข่ขาวเป็นน้ำไข่แดงฟีบแฟบไม่สดใส เราอาจจะพอทำชีสเค้กออกมาได้แต่รับรองว่าทานแล้วจะรับรู้ถึงรายละเอียดที่ต่างกันกับชีสเค้กที่ใช้ไข่สดจริง ไม่ว่าจะเรื่องของเนื้อเค้ก สัมผัสตั้งแต่ทานเข้าปากจนกลืนลงคอ ความนุ่มละมุนขณะกลืนเค้กลงคอนั้นจะช่วยจำแนกเค้กที่วัตถุดิบดีออกจากเค้กทั่วไปได้ ซึ่งสิ่งนี่การมองจากรูปหรือการดูของจริงๆจากตา ไม่สามารถจำแนกได้แบบร้อยเปอร์เซนต์

วิธีทดสอบง่ายๆเพียงค่อยๆเคี้ยวและค่อยๆกลืนให้ขนมไหลลงคออย่างช้าๆ พอขนมลงไปในท้องแล้ว ทำคอในลักษณะคล้ายๆโก่งคอ หายใจเข้าเพื่ออวลกลิ่นในคอ แล้วจะสัมผัสได้ว่า เป็นกลิ่นคาวไข่ หรือกลิ่นหอมละไมของชีสเค้ก นี่คือสิ่งที่รูปถ่ายหรือวีดีโอชีสเค้กไม่สามารถบอกเราได้

เราจึงพูดอยู่เสมอๆว่า เค้กก็คือขนม และขนมก็ต้องทานแล้วอร่อย เพราะขนมคือการตอบสนองความพึงพอใจ ต่างกับอาหารที่ทานเพื่อดำรงชีวิต ขนมนั้นเราทานเพื่อความสุนทรีย์ทางอารมณ์ด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ชีสเค้กที่ทำต้องใส่ความตั้งใจลงไปในทุกขั้นตอน คนทำมีความสุข คนทานก็มีความสุข สคส. ส่งความสุข กันไปเน๊า อิอิ

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม