fbpx

Keto Brandname ep3 : เฉาก๊วยนายอ๋อง

เฉาก๊วยนายอ๋อง กับ ไซรัปน้ำผึ้งสีสรร

เมนูเฉาก๊วย สร้างสรรโดย เอ๋ Siripun,cha Creative Home Cook ประจำกอง KetoHub

นับย้อนไปประมาณปี 2017 หรือราวๆ พ.ศ. 2560 เป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มมีการรวมกลุ่มของคนกินคีโต อย่างชัดเจนเป็นรูปเป็นร่าง เป็นสังคม social network ในประเทศไทย (แน่นอนว่า คีโตในไทย มีมาก่อนนี้แต่จะเป็นลักษณะ ไดเอ็ทส่วนบุคคล ศึกษาเองกินเอง individual diet)

ขนม Homemade ยังไม่มีการขายอย่างทุกวันนี้ แค่ว่าสูตรสำหรับทำกินเองก็ยังน้อยมาก เพราะการทำขนมคีโต แตกต่างกับขนมปกติมากในเวลานั้น ทุกอย่างต้องแปลจากต่างประเทศ วัตถุดิบต่างๆ ก็ยังไม่มีคนนำมาจำหน่าย โดยเพราะสมัยนั้น สารให้ความหวานที่คีโตพอจะหาซื้อได้ มีเพียง อีควลกล่องน้ำตาล (หญ้าหวาน) ที่รสชาติสุดรัญจวนใจ และมีแค่ไม่กี่คนที่ใช้แป้งอัลมอนด์เป็น เพราะเคยใช้จากการทำมาการอง

ดังนั้น ขนม ในซุปเปอร์มาร์เกต เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีอะไรที่คีโตกินได้เลย แล้วก็มีเฉาก๊วยยี่ห้อหนึ่ง ที่ตอนนั้นคุณเอ๋ Siripun.Cha เจ้าแม่ Creative Home Cook ประจำกองเรา เคยแนะนำลูกกรุ๊ปเอาไว้เมื่อหลายปีที่แล้ว แล้วหลังจากนั้น เฉาก๊วยเจ้านี้ก็เข้ามาอยู่เป็นสมาชิกประจำบ้านชาวคีโตไปโดยปริยาย

เฉาก๊วย นายอ๋อง เป็น 1 ในไม่กี่อย่าง ที่ช่วยชีวิตชาวคีโตมาตั้งแต่เริ่มต้น อย่างที่ทราบกันว่า สารให้ความหวานมีเพียงหญ้าหวานเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่ชอบหญ้าหวาน ยังยินดีที่จะกินเฉาก๊วยนายอ๋อง แบบเปล่าๆไม่เติมสารให้ความหวานใดๆ

นั่นเพราะ เฉาก๊วยนายอ๋องนั้น ส่วนผสมประกอบด้วย
เฉาก๊วย 99% แป้ง1%

ทาง KetoHub ได้รับเกียรติจากทาง เฉาก๊วยนายอ๋อง ให้ทำการสัมภาษณ์เรื่องรายละเอียดสินค้า จึงได้ทราบว่า จุดเด่นของเฉาก๊วยนายอ๋องนั้น คือสูตรที่สืบทอดกันต่อๆมา เป็นสูตรดั้งเดิมที่ทำกันในประเทศจีน

ขั้นตอนการผลิตมีไม่มาก แต่ต้องใช้ประสบการณ์สูง รวมถึงวัตถุดิบต้องดีจริงๆ เพราะชาวจีนเน้นมากเรื่องอาหารการกิน วัตถุดิบต้องชั้นเลิศเท่านั้น

  • เฉาก๊วยที่ใช้เป็นการนำเข้ามาจากประเทศจีน ใช้เกรดที่ดีที่สุด
  • แป้งนั้นนำเข้ามาจากเยอรมัน

การทำเฉาก๊วยสูตรนายอ๋องนั้น จัดจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2548 โดยเป็นสูตรจากจีนแท้ๆ เริ่มจากการต้มน้ำสะอาด จากนั้นจึงใส่ต้นเฉาก๊วยลงไป แล้วค่อยๆเคี่ยวจนได้ที่ ในจุดนี้ ขนาดว่าต้มเคี่ยวได้ที่แล้ว เฉาก๊วยก็จะยังคงเป็นเพียงน้ำเมือกเหลวๆ ถ้าจะให้เห็นภาพลองจินตนาการถึงกระเพาะปลาน้ำแดง ความเหนียวหนืดของเฉาก๊วยยังเหลวกว่ามาก

ดังนั้นขั้นตอนการทำให้คงรูปจึงต้องใช้แป้งเข้ามาช่วยในจุดนี้ โดยที่เฉาก๊วยนายอ๋อง การันตีว่าจริงๆแล้วใช้แป้งไม่ถึง 1% แต่ด้วยกติกาทางฉลาก จึงเขียนเอาไว้แบบปัดเศษขึ้นเป็น 1% เพื่อจะได้ไม่ต้องเป็นตัวเลขทศนิยม

ถ้าถามว่าใส่แป้งแค่1% แล้วมันอยู่ตัวได้จริงหรือ ในส่วนนี้ถ้าลองเปรียบเทียบกับเฉาก๊วยอื่นๆที่ใส่ปริมาณแป้งมากกว่า จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เฉาก๊วยนายอ๋อง จะหยุ่น หนึบ เด้ง ไม่เท่ากับเฉาก๊วยแบรนด์อื่น นั่นเพราะการเลือกใส่แป้งเพียงแค่ให้อยู่ตัวนั้น ต้องแลกมาด้วยลักษณะเฉพาะในรูปแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ในส่วนของรสชาตินั้น ผมเองสังเกตว่าทำไมผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านนิยมกินเฉาก๊วยนายอ๋องแบบไม่โรยน้ำตาล จนมาตอนที่กินคีโตได้เริ่มกินเฉาก๊วยเปล่าๆก็รู้สึกว่าจะออกขมๆ เลยลองสอบถามญาติผู้ใหญ่ดู ท่านบอกว่าเฉาก๊วยก็นับเป็นยาจีนชนิดหนึ่ง การที่มีรสขมบ้างนั้นถูกต้องแล้ว ทางเฉาก๊วยนายอ๋องเอง ก็ให้คำตอบเดียวกัน แถมด้วยข้อมูลน่าสนใจว่า เกรดของเฉาก๊วยสามารถบอกได้จากรสขมและสีที่ชัดเจนด้วย

ซึ่งเฉาก๊วยนางอ๋อง มีความภูมิใจในสูตรดั้งเดิมว่า สามารถครองใจผู้บริโภคที่ต้องการเฉาก๊วยที่ใส่แป้งน้อย ไม่ใส่สี ไม่ใส่สารเสริม ไม่ใส่สารกันรา หรือแม้แต่สารกันบูดใดๆ แม้จะทำให้อายุ Shelf life ของสินค้าน้อยกว่าแบรนด์อื่นๆก็ตาม เพราะนั่นเป็นธรรมชาติของการไม่มีสารกันเสียอยู่แล้ว ที่จะมีอายุเหมาะสมตามธรรมชาติ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีกว่า เพราะไม่ทำร้ายสุขภาพ

สถานที่จัดจำหน่าย Top Supermarket, Big C, Lotus, Lotus ตลาด, Gourmet The Mall. Golden Place และ ร้านสุขภาพ ร้านคีโตทั่วไป
เพจ : เฉาก๊วยนายอ๋อง
โทร : 090 536 6398
Lineman : เฉาก๊วยนายอ๋อง

ผู้กำกับ เนื้อหาในเพจ KetoHub เพจข่าวสารชาวคีโต โลว์คาร์บ คาร์นิวอร์