fbpx

Funnel cake

เป็นเค้กทอดที่พบได้ตามเทศกาลงานต่างๆ ในอเมริกา คำว่า “funnel” หมายถึง“กรวย” funnel cake แปลตรงตัวได้ว่าเค้กกรวย ชื่อเค้กมีที่มาจากวิธีการดั้งเดิมในการทำ ที่เทแบทเทอร์ผ่านกรวยให้เนื้อเค้กไหลผ่านออกมาเป็นเส้นหนาทิ้งตัวลงในน้ำมันร้อนๆ จากนั้นก็ทอดจนได้เค้กที่เนื้อเค้กด้านนอกเหลืองทองกรอบฟู ข้างในมีความนุ่มนิดๆ โรยน้ำตาลไอซิ่ง กินตอนอุ่นอร่อยมาก เสิร์ฟคู่ไอศรีมก็เริ่ด

เอ๋ได้กินเค้กนี้ครั้งแรกในงาน state fair (งานวัดประจำปีของรัฐ) ตอนนั้นกำลังนั่งกัดน่องไก่งวงปากมัน ตาก็เหลือบไปเห็นฝรั่งหัวทองยืนรอคิวอะไรสักอย่างยาวเหยียด หัวดำอย่างเราก็เลยพุ่งตัวไปต่อคิวด้วย คิวยาวขนาดนี้ต้องเป็นของดีแน่ๆ คิวไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็ได้เค้กทอดนี้มาจานนึง คิดในใจว่านี่มันอะไรว้าาา แป้งทอดโรยน้ำตาล????? กินแล้วดันติดใจ หลังจากนั้นทุกปีที่ไป state fair ก็จะต้องไปยืนต่อคิวซื้อเจ้าเค้กนี้ทุกครั้ง
สำหรับฝรั่ง funnel cake ไม่ได้มีดีแค่รสชาติแต่เหมือนเป็นขนมที่ทำให้ย้อนคิดถึงช่วงเวลาเก่าๆ แนวพ่อแม่พาไปงานวัด เราเคยกินอะไรตอนนั้นมันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำดีๆ ในวัยเด็ก เป็นขนมในความทรงจำก็ว่าได้

โม้เยอะเกินไปแล้ว มาดูสูตรและวิธีทำกันค่ะ ทำไม่ยาก แต่แคลอรี่สูงหน่อยเพราะเป็นของทอด รักจะกินขนมหวานต้องรู้จักจุดพอดี จะได้มีสุขภาพดีอยู่กินขนมไปได้อีกนานๆ

ส่วนผสม

แป้งแอลมอนด์ 40 กรัม
ไข่ 2 ฟอง
เนยละลาย 40 กรัม
ผงฟู 1/4 ชช.
วิปครีม 60 มล.
วานิลลา 1/2 ชช.
แซนทัลกัม 1/4 ชช. (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
เกลือเล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด
ไอซิ่งคีโต (น้ำตาลคีโตเข้าเครื่องปั่นจนละเอียด ใช้โรยหน้าขนม)

วิธีทำ

เอาทุกอย่างใส่เครื่องปั่น ปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อขนมจะข้น
ตักแบทเทอร์ใส่ถุงบีบ ใช้หัวบีบขนาด 1/2″ ใครไม่มีก็ใช้ถุงข้าวแกงตัดปลายแทนได้ค่ะ
ตั้งน้ำมันให้ร้อน แต่ไม่ถึงกับร้อนจัดนะคะ เพราะแป้งแอลมอนด์ไหม้ง่าย บีบแบทเทอร์ลงเป็นสาย หมุนให้เป็นวงกลมก้นหอย ครบวงก็หยุด แล้วทอดด้านละประมาณ 2-3 นาที หรือจนเหลืองทอง แล้วพลิกทอดอีกด้านจนเหลือง แล้วตักขึ้นวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน ..จัดใส่จาน โรยด้วยไอซิ่ง เป็นอันกินได้ค่ะ

Nutrition fact ทั้งหมด
(คำนวณรวมน้ำมัน 1/3 ถ้วย ที่คาดว่าถูกดูดเข้าไปในเนื้อขนมระหว่างการทอด)
Cal 1320
Total Carb 5
Fat 142
Protein 17
Sugar 2

เริ่มกินคีโตมาตั้งแต่ปี 2017 เริ่มสร้างสรรอาหารและขนมที่คีโตกินได้ แจกจ่ายมาตั้งแต่ช่วงนั้นมาจนถึงปัจจุบัน ทุกวันนี้สูตรต่างๆยังคงหมุนเวียนส่งต่อกันอยู่เสมอๆ