fbpx

บอกเล่าเก้าสิบ บวกหนึ่ง ตอนการกลับมาของวง Guns n Roses /การเข้าซาวน่า ดีอย่างไร พร้อมข้อควรระวัง

ในเทปนี้มาด้วยเรื่อง ’90 กับข่าวการกลับมาเมืองไทยอีกครั้งของวง Guns N’Rosesในเดือน November 2022

Guns N’Roses ก่อตั้งในลอสแอนเจสลิส ในปี ค.ส.1985 วงนี้ได้สร้างปรากฎการณ์แค่ออกอัลบั้มเพียงชุดแรกชุดเดียว ก็กลายเป็นวงที่ครองโลกไปเลย

วงนี้ถูกก่อตั้งโดย Axl Rose และ Izzy Stradin กับเพื่อนอีกสองคนคือ Chris Weber และ Johnny Kreiss ตั้งวงชื่อว่า A.X.L จากนั้นเปลี่ยนเป็นชื่อ Rose และต่อมาก็เปลี่ยนเป็น Hollywood rose เป็นวงดนตรี ที่เล่นในผับ และบาร์ขนาดเล็ก ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ จึงทำให้คนในวง ต่างก็แยกย้ายกันไป Izzy กับ Chris Weber ก็แยกตัวไปอยู่กับวง London
และ Axl ก็ไปฟอร์มวงใหม่ชื่อว่า LA. Gun โดยมีสมาชิกอีกสองคนก็คือ Ole Beich และ Rob Gardner

พอสิ้นปี 1984 Hollywood Rose ก็กลับมารวมตัวเฉพาะกิจอีกครั้ง โดยมี Tracy Guns เข้ามาแทน Chris Weber เเละได้เปลี่ยนชื่อวงโดยนำเอาชื่อวงของ LA. Gun เเละ Hollywood Rose มารวมกันจนเป็นที่มาของชื่อวงใหม่ที่เรียกว่า Guns N’ Roses

แต่ภายหลังจากนั้น Tracy Guns ก็ได้ลาออกไปทำวงของตัวเองที่ชื่อ LA. Gun

Guns N’ Roses ก็ได้สมาชิกเพิ่มเข้ามาใหม่อีกสามคนคือ Steven Adler (กลอง),Slash (กีต้าร์) เเละ Duff Mckagan(เบส) มาเสริมทัพเป็นวงที่สมบูรณ์ที่สุดนั่นเอง

ผลงาน
1987: Appetite for Destruction
1988: G N’ R Lies
1991: Use Your Illusion I
1991: Use Your Illusion II
1993: “The Spaghetti Incident?”
2008: Chinese Democracy

Duff Mckagan ที่เกือบลืมชื่อกันไป
Guns N’ Roses – Sweet Child O’ Mine (Official Music Video)
Thor Love and Thunder Ending Song Soundtrack
เทพเจ้านำเพลงนี้กลับมาให้คนรุ่นใหม่รู้จักกันอีกครั้ง
Guns N’ Roses – November Rain กับมุมกล้องที่เท่มากๆ
Axl ปัจจุบัน(2022) live in Dublin, 2022
Myles Kennedy ถ้าคนนี้มาพี่หนึ่งไปชัวร์ ฮาๆๆๆ

Official Youtube ของ Myles Kennedy ไปสับตะไคร้กันได้ครับ

คลิปที่ Slash ป่วนไมเคิล

ในส่วนของกิจกรรมที่พี่หนึ่งชอบทำอีกอย่างหนึ่งคือ การซาวน่า

ซึ่งซาวน่าจะอยู่ในหมวด Hot therapy โดยจริงๆจะมีคู่ขนานกันอีกตัวคือ Cold Therapy ซาวน่าเป็นเรื่องมีมาแต่โบราณ ไม่ว่าจะที่ฟินแลนด์ หรือ ออนเซนญี่ปุ่น หรือแม้แต่น้ำพุร้อนบ่อน้ำแร่ต่างๆในเมืองไทย

การเข้าซาวน่าของพี่หนึ่ง ได้เข้าตั้งแต่อายุ 12 หลังจากเล่นกีฬาก็มีอาจารย์พาเข้าห้องซาวน่า ที่กกท. หัวหมาก ข้างๆมหาวิทยาลัย รามคำแหง เป็น ดรายซาวนา เป็นการรดน้ำลงไปที่หินร้อนๆ แล้วดูนาฬิการทรายเป็นตัวบอกระยะเวลา (ราวๆ15นาที)

แรกๆก็อยู่ได้ไม่ถึง 15 นาที ไม่ไหวก็ออกมา ค่อยๆฝึกให้เคยชิน ก็จะค่อยๆไปได้เอง ข้อดีของการได้เข้าตั้งแต่เด็กคือ ปรับตัวได้เร็วตามช่วงอายุวัย

ข้อดีของซาวน่ามีมากมาย มีวิจัยอยู่บ้าง เช่น ช่วยยืดอายุให้ผู้สูงอายุ ช่วยในการดีทอกซ์ ปรับปรุงการเผาผลาญของร่างกาย และการเข้าซาวน่าสามารถเทียบเท่าได้กับการคาร์ดิโอเบาๆ ฮาร์ทเรทก็จะขึ้น

ข้อแนะนำสำหรับคนที่เริ่มเข้าคือ ให้ค่อยๆปรับตัว เอาเท่าที่ไหวก่อน ผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว ต้องระวังให้มาก มีเคสที่สุขภาพไม่ดีแล้วฝืนเข้าซาวนา ทำให้เกิดอาการได้ บางเคสเกิดการเบลอ ตาลอย ต้องนอนพักแล้วพอรู้สึกตัวก็เหมือนกับจำอะไรช่วงนั้นไม่ได้

เรื่องของ Hot และ Cold Therapy เป็นเทคนิคการย้อนวัยได้ เพราะมีส่วนกับฮอร์โมนส์ Heat Shock Protein และ Cold Shock Protein ซึ่งอย่างตัว Cold Shock Protein จะมีอยู่บริเวณหน้าเยอะ อย่างหลายๆคนจะเริ่มทำ Face Dunking ด้วยการเอาน้ำใส่กระทะ แล้วเอากระทะใส่ช่องฟรีซ พอเย็นได้ที่ยังไม่ถึงกับน้ำแข็ง ก็เอาออกมาแล้วทิ่มหน้าลงไป นานเท่าที่จะหายใจไหว ก็เป็นการเริ่มฝึก

หรือใครมีอ่างอาบน้ำก็ใช้เป็นประโยชน์ได้ เริ่มจากแช่ขาก่อน พอฝึกฝนจนเคยชิน ก็สามารถลงไปดำลงไปได้ทั้งตัว

อย่างพี่หนึ่งเคยใช้วิธีซ์้อน้ำแข็งก้อนใหญ่ๆแบบโรงน้ำแข็งมา 2 ก้อน รองน้ำใส่กระบะผสมปูน แล้วลงไปแช่ ได้อุณหภูมิประมาณ 5องศา ส่วนถ้าไฮเทคหน่อยจะมีห้อง CRY Therapy -160องศา (ติดลบ160องศา) เข้าไปอยู่ 1-2นาที มักใช้ในนักกีฬา เอาไว้ให้นักกีฬาเข้าไปใช้ นักบาส นักแข่งจักรยาน ก็ใช้ cold therapy ในการฟื้นฟู

ส่วนการเข้าซาวน่าแล้วลงบ่อน้ำเย็น ก็จะเป็นการก็จะเพิ่มประสิทธิภาพ Heat Shock Protein และ Cold Shock Protein ไปด้วยกัน อย่างที่ฟินแลนด์บ้านเค้าหนาวระดับ 0องศาอยู่แล้ว เวลาออกจากห้องซาวน่า ก็กระโดดลงน้ำธรรมชาติได้ทันที โบราณทำแบบนี้

สิ่งที่เน้นย้ำคือ ซาวนา ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้าห้อง ต้องระวังให้ดี ในรายละเอียดต่างๆ คนเป็นโรคความดัน คนที่เพิ่งกินอาหารมาอิ่มๆก็ไม่ควรเหมือนกัน

และที่สำคัญคืออย่าลืมตากแดดกันด้วย

Cold Therapy

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม