fbpx

สตอรี่ ชีสเค้ก (Story Cheesecake) : ep2 ขึ้นต้นด้วยคุ้กกี้ พอแตกใบอ่อนเป็นอารายว๊า
จำกันได้ไหม ครั้งแรกที่คุณหัดทำเบเกอรี่ ขนมอะไรที่เริ่มหัดทำเป็นอย่างแรกๆ

เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยคงไม่พ้น คุ้กกี้ บราวนี่ พวกเราเองก็เหมือนกัน วัตถุดิบอย่างแป้งอัลมอนด์สมัยนั้นถ้าไม่ใช่คนที่เคยทำมาการองมาก่อน ก็แทบจะไม่รู้เลยว่าซื้อกันที่ไหน เผลอๆกว่าจะตั้งตัวได้ว่าเราจะพูดกับคนขายว่าอะไรลำพังแค่แป้งอัลมอนด์เด็กที่ร้านหลายร้านก็งง หาในเนทไหนจะ อัลมอนด์มิล อัลมอนด์กราว อัลมอนด์ป่น เย้ยยยยย มันต่างกันยังไงเนี่ย

โชคดีที่ก่อนกินคีโต เอ๋ เคยทำร้านขนม เค้ก เบเกอรี่ ทำตั้งแต่ซื้อวัตถุดิบ อบ แพ็คใส่ตู้ ขายในร้าน มาก่อน ช่วงแรกที่ลองจับลองทำขนมคีโต จึงเริ่มจากของที่มีอยู่กับตัวง่ายๆก่อน แน่นอนว่ามันคือ คุ้กกี้ เพราะใช้วัตถุดิบไม่มากกระบวนการไม่มาก แต่ด้วยความที่แป้งอัลมอนด์ไม่เหมือนแป้งทั่วไป มันมีความหนักและไม่อยู่ตัว ตีทิ้งตีขว้างไปหลายแบทเทอร์ กว่าจะลงตัว โชคดีที่สมัยก่อนการกินคีโตยังเคร่งมากๆ เพราะข้อมูลจากฝรั่งนั้นเคร่งมาก แรกเริ่มเดิมที คาร์บยังคือคาร์บ ไม่มีการหักไฟเบอร์ จากนั้นไม่นานถึงจะเริ่มมีการหักไฟเบอร์ออก ดร.เบิร์ก แรกๆนี่ไม่หักไฟเบอร์เลยนะ เพิ่งมาหักช่วงหลัง นั่นเลยทำให้การชิมขนมไปหลายรอบนั้น ยังไม่รบกวนคีโตมากนัก

 

เมื่อทุกอย่างลงตัว ทดสอบหลายแนวทั้งผสมถั่ว ทั้งผสมชอคชิพ 3 เม็ดจนเป็นเอกลักษณ์ จนคนถามว่าทำไมต้อง 3 เม็ด แต่ก็ทำตามๆกันมา 3 เม็ด หลังจากปล่อยสูตรออกไป พร้อมๆกับส่งตัวคุ้กกี้ให้ผู้โชคดี(หรือโชคร้ายนะ)ให้ได้ชิมกันถ้วนหน้า

 

อย่างที่บอกว่ามันยังไม่ใช่ยุคของการค้า พอเป็นสูตรที่ใครๆก็เอาไปทำกัน แล้วทำได้โอเค มันก็เลยกลายเป็น คุ้กกี้ในตำนาน โดยปริยาย ด้วยความที่ว่ามันเอาไปลองทำแล้วผลออกมาไม่แย่ ทำง่าย รสชาติทานได้ อาจจะไม่เลิศเลอ ลองฌอมดูตูร์กูติเยร์ อะไรมากมาย แต่แน่หล่ะเพราะก่อนแจกจ่ายได้ผ่านการลองผิดมาแล้วมากมาย คนทำตามสูตรก็เลยเหลือแค่ลองถูก นำไปทำทานเลยหรือนำไปพัฒนาต่อยอดได้สบายๆ

ตอนนั้นชื่อก็เลยถูกสลักหลังตามด้วยคำว่า คุ้กกี้ในตำนาน อยู่เสมอๆอย่างหนีไม่พ้น เหมือนสมัยนี้ที่เอะอะก็แปะนามสกุล เดอะวอยซ์บ้าง บีเอ็นเคบ้าง คือมันก็เป็นแค่ชื่อห้อยท้ายเพื่อ refer ถึงนั่นแหละ คล้ายๆหนัง GDH เรื่อง เอ๋ไหน-ไฟแรวงเวอร์ (เหรอ ??? ) เผลอๆแอบไปร้องเพลงใส่หน้ากากคุ้กกี้ซะงั้น (เพ้อแล้ว)

 

อย่างที่บอกตอนแรกแหละ พอลงตัวเรื่องวิธีการกินคีโต แปลงานวิจัย แปลบทความ แปลบทสนทนา เนื้อหาต่างๆมาแลกเปลี่ยนกัน เวลาว่างก็ทดลองทำอาหาร ขนม หลายอย่างมากมาย เท่าที่จะนึกได้ ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีบคีโต(ใช้สาหร่ายแทนแป้ง) คุ้กกี้เคลือบชอคโกแลต เบเกิ้ล ไอติมกะทิ ไข่พะโล้ ช็อกโกแลตแท่งผสมอัลมอนด์ น้ำพริกเบค่อน ไข่เจียวซูเฟล่คีโต (แรงบันดาลใจจากการ์ตูนโซมะ) ทั้งหมดนี้คาบเกี่ยวกันในช่วง 2017 เกือบจะทั้งหมด เป็นปีแห่งการระเบิดเมนูคีโตออกมามากมาย ของเอ๋แท้ๆ สนุกสนาน สำราญใจกันถ้วนหน้า ถ้าไม่ว่างจริงไม่ออกมาขนาดนี้นะนี่

 

หอมปากหอมคอกับ ep.2 ไหน นี่ยังไม่เข้าเค้าของชีสเค้กเลย เอาเป็นว่าตอนต่อไป ถึงคิวชีสเค้กแล้วล่ะ

 

** ประมวลภาพอดีตอันยาวนาน

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม