fbpx

คอมบูชะ งานดี ที่มีมากกว่าแค่ความตั้งใจ เครื่องดื่มสุขภาพที่ดูแลคุณตั้งแต่ในลำไส้

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพในยุคนี้เรียกว่าหลายๆคนคงรู้จักดีกับเครื่องดื่มที่เรียกว่า คอมบูชะ หรือชาหมัก แม้ว่าคอมบูชะ ได้รับความนิยมสูงมากในต่างประเทศ  แต่สำหรับในประเทศไทยยังคงเป็นที่นิยมดื่มในกลุ่มเฉพาะที่มีการแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องจุลินทรีย์ดีในลำไส้ หรือกลุ่มสุขภาพเฉพาะเช่น คีโตเจนิค เป็นต้น

ผมไปเจอคอมบูชะยี่ห้อหนึ่งโดยบังเอิญ เตะตาด้วยตู้โชว์สะอาด แทปแบบเบียร์สด ราคาน่าคบหา แต่ว่า บูธโล่ง ไม่มีคนอยู่ ร้านข้างๆบอกน้องที่ขายไปส้วม ผมจึงแวะเดินเล่นไปเรื่อยๆ แล้วจึงวนกลับมาใหม่อีกที พบชายหนุ่ม ท่าทางทะมัดทะแมง กลับมายืนประจำบูธ ทักทายกันพองามแล้วก็นำเสนอให้ผมชิมสินค้าของเขา หลังจากคำแรกที่ดื่มเข้าไปคิดแล้วว่า คงจะงานยาวเพราะต้องขอทำความรู้จักกันเสียหน่อยแล้ว เพราะฝีไม้ลายมือการหมัก บอกตรงๆในฐานะที่ชิมมามากพอสมควร เจ้านี้ ไม่ธรรมดา หนัก แน่น กลิ่นมาชัด จัด แต่เป็นธรรมชาติ หนุ่มน้อยคนนั้นชื่อเบียร์ เขาเล่าว่า

เมื่อปี 2019 เขายังเป็นเพียงชายหนุ่มผู้ชื่นชอบการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ได้ยินคำว่าคอมบูชะครั้งแรก จากคุณป้าที่พำนักอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ แล้วคืนนั้นก็ได้ทำการกูเกิ้ลข้อมูลเพิ่มเติม จบด้วยการจองคอร์สเชิงลึกสำหรับผู้ประกอบการคอมบูชะ ที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ใน 24 ชั่วโมงนั้นเลยพร้อมตั๋วเครื่องบิน โดยที่ยังไม่ได้ทำวีซ่า เลยด้วยซ้ำ

ประสบการณ์จากคอร์สแรกนั้น ได้สอนให้คุณเบียร์รู้ว่า คอมบูชะนั้น มีรายละเอียดที่มากกว่าแค่การหมักของหมักดองทั่วไป คอร์สละเอียดระดับผู้ประกอบการนั้นมีข้อมูลรายละเอียดเยอะและแน่นมาก จนต้องยอมรับว่าเข้าใจอย่างลึกซึ้งไม่ได้ทั้งหมดในคอร์สเดียว เมื่อสอบถามวิทยากรและขอคำปรึกษาเพื่อกลับไปทบทวนอีกครั้ง ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่าต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้รู้จริงยิ่งขึ้น แล้วคุณเบียร์ก็เดินทางกลับมาอังกฤษ พร้อมข้อมูลเต็มกระเป๋า

คุณเบียร์เล่าว่า มีความหวังเริ่มเกิดขึ้นอีกครั้ง ด้วยที่สังคมต่างประเทศนั้นสนับสนุนการเพิ่มพูนความรู้การศึกษาให้กันและกันอย่างเต็มที่ ผู้คนที่นั่นต่างยินดีถ่ายทอดให้อย่างเต็มสูบ ประกอบกับการที่คุณเบียร์แสดงให้เขาเห็นถึงความตั้งใจอย่างชัดเจน  จึงได้ทำการกว้านซื้อคอมบูชะทุกยี่ห้อที่มีขายในลอนดอน ทำการบ้านอย่างหนัก ชิมและจดบันทึกทุกรายละเอียด จนได้คอมบูชะยี่ห้อหนึ่ง ที่รสชาติถูกปากถูกใจที่สุด แล้วจึงทำการติดต่อไปยังผู้ผลิตเพื่อขอความรู้เพิ่มเติมในการผลิตคอมบูชะ

เดชะบุญว่ายี่ห้อที่คุณเบียร์ติดต่อไปนั้น นับได้ว่าเป็นแบรนด์ระดับโลก และมียอดขายสูงสุดทั้งในลอนดอน และอีกหลายประเทศในตลาดยุโรป แต่เชื่อหรือไม่ว่า การพูดคุยในรายละเอียดระดับลึกทุกขั้นตอนการหมัก ทางเจ้าของแบรนด์เล่าให้อย่างภูมิใจไมมีกั๊ก แถมยังส่งเสริมโอกาสให้แม้กระทั่งเชิญชวนให้เข้ามารับหัวเชื้อตั้งต้น สำหรับการหมัก โดยที่หัวเชื้อนั้นเป็นหัวเชื้อเดียวกับที่เขาใช้ผลิตสินค้าในปัจจุบันจริงๆตัวเดียวกันเป๊ะๆเลยด้วย

นอกจากนี้ทางคุณเบียร์ยังได้มีโอกาสได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานการผลิต สัมผัสไลน์ผลิตจริง ทุกขั้นตอน ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ แต่ด้วยความตั้งใจจริงและแสดงออกให้ทางเจ้าของแบรนด์ได้เห็น ประกอบกับสังคมการเรียนรู้ที่ยินดีแบ่งปัน ในสังคมสุขภาพต่างประเทศ ทำให้คุณเบียร์ได้หอบหิ้ววัตถุดิบและองค์ความรู้กลับมาประเทศไทย

วันนี้ Vegivore26 kombucha ได้เริ่มออกจำหน่ายแล้ว ด้วยความยึดมั่นที่ว่า รสชาติ ความสะอาด รายละเอียดในการหมักทุกขั้นตอน ต้องได้มาตรฐาน โดยเฉพาะการหมักวิธีพิเศษที่ไม่ใช้ SCOBYในการหมักแต่ใช้น้ำจากหัวเชื้อเท่านั้นในการหมัก ทำให้การควบคุมเชื้อตั้งต้น ทำได้อย่างเต็มที่ไม่ผิดเพี้ยน

Vegivore26 นอกจากจะมีรสชาติเข้มข้นแล้ว ความหวานเกินคอมบูชะหรือแม้แต่แอลกอฮอล์ที่เกินความจำเป็น ไม่เกิดขึ้นกับยี่ห้อนี้ คุณเบียร์เล่าว่า แค่การหมักขั้นที่1 (ในวงการเรียกว่า F1) ได้ทำการหมักไม่ต่ำกว่า 14 วัน ให้นานเพียงพอที่เชื้อจะกินน้ำตาลจนหมด รวมถึงควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 23-28 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะกับการหมักที่สุดในสูตรที่ได้มา นอกจากนี้ยังคอยควบคุมระดับออกซิเจนและแก๊สจากการหมัก ไม่ให้เกิดแอลกอฮอล์มากเกิน 3% ซึ่งนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้วยังทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไป

สำหรับในการหมักรอบ2 (F2) กลิ่นและรสจากผลไม้ต่างๆ จะใช้ผลไม้สดเท่านั้น ไม่ใช้น้ำผลไม้กล่องเด็ดขาด เพราะนอกจากจะตอกย้ำความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงแล้ว คุณประโยชน์ของผลไม้สดมีมากกว่าผลไม้กล่องหลายเท่าตั้ว ไหนๆจะทำชาหมักเพื่อสุขภาพแล้ว ทุกอย่างจึงควรมาจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

ก่อนจากกัน คุณเบียร์ได้ให้ลองชิม ginger kombucha ที่กดจากแทป ด้วยความเย็นถึงใจ ทำให้รสชาติดีขึ้นไปอีก 38.945% เลยทีเดียวเชียว

ด้วยความที่ส่วนตัวแล้วต้องการให้ร้านที่สนใจนำคอมบูชะไปจำหน่าย จะต้องดูแลรักษาคอมบูชะอย่างจริงจัง ในขณะนี้จึงจำหน่ายเพียงช่องทางออนไลน์ https://www.facebook.com/vegivore26 ไปก่อน ประกอบกับขยายการตั้งบูธออกแนะนำสินค้าให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น 

เว้นเสียแต่ว่า ร้านที่ต้องการนำไปลง จะต้องมีการพูดคุยอย่างชัดเจนและดูความตั้งใจที่เสมอกัน ว่าจะดูแลรักษาคอมบูชะ ที่เขาหมั่นทะนุถนอม มาอย่างดี เฉกเช่นเดียวกับที่เขาทำ จึงจะทำการนำสินค้าไปลงที่ร้านนั้น 

ตอนนี้มีร้านไหนบ้างที่มีวางจำหน่าย รบกวนถามตรงไปที่คุณเบียร์โดยตรง เพื่ออรรถรสในการสนทนา 

ผู้กำกับ เนื้อหาในเพจ KetoHub เพจข่าวสารชาวคีโต โลว์คาร์บ คาร์นิวอร์