fbpx

Keto Sloth ep1 : กำเนิดใหม่ในโลก คีโตสิส มาเริ่มกันใหม่นะ

กุมมือเริ่มต้นกันใหม่ ผมพอเข้าใจอารมณ์คนเพิ่งเริ่มกินคีโตนะว่าบางทีมัน information overload พอถามใครเข้า บางทีก็ดันเจอสายมังกร พ่นไฟใส่ไม่ยั้ง

เช่น

นับคาร์บนะ เอามาหักไฟเบอร์ เครื่องปรุงคีโตนะ ปนเปื้อนคือโน่นนี่นะ ไอเอฟนะ 18/6 16/8 23/1 น้ำตาลนะสี่ตัวนะ ไขมันนะอิ่มตัว ไม่อิ่มตัว เหมือนจะอิ่มตัว บางทีไม่อิ่มตัว acv ccv cvd dvd !@#$%^&*#*($$%$

บางทีคนถามก็ยิ้มมุมปาก พิมพ์ตอบไปว่า “ขอบคุณค่ะ” ในขณะที่กายละเอียดมีก้อนคำพูดคำเดียว รำพึงกับตัวเองว่า. .
.“เชี่ย”

เอางี้ ผมเคยมีไกด์ไลน์ชุดนึง เรียกว่า Keto Sloth

ใช่ครับ สลอท ไอ้ตัวอืดอาดเชื่องช้านั่นแหละครับ

เป็นไกด์ไลน์แบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป สำหรับสายที่ไม่รีบ ส่วนใครที่ต้องกินคีโตลดหุ่นด่วน พรุ่งนี้จะแต่งงาน ข้างบ้านจะมาขิง หรือจะไปประกวดชิงแชมป์นางงามโลก ต้องขออภัยด้วย ข้ามไปหามังกรข้างบนได้เลยครับ สาย sloth อาจทำคุณรำคาญได้

โอเค sloth ที่เหลือนะครับ

ผมจะใช้ภาษาบ้านๆที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมจะตัดรายละเอียดลึกๆออกไปเลยเหลือแต่ความคร่าวๆนะ

อาหารหลัก 2 หมู่ ของคีโต

เรื่องหมู่ของอาหารนั้น เรามาทำความเข้าใจอีกครั้งว่า อาหารเรานั้นถูกเรียกว่า อาหารหลัก 5 หมู่ มันคือการแบ่งแยกหน้าที่แบบลงรายละเอียดปลีกย่อยไปงั้นๆอะครับระดับเราแล้วมองแค่ 3 หมู่ก็พอ เพื่อความอยู่รอดแบบฉับพลันนั่นคือ
1.คาร์โบไฮเดรต AKA คาร์บ : ให้พลังงาน
2.โปรตีน AKA โปรตีน : เสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
3.ไขมัน AKA ไขมัน : ให้พลังงาน

ส่วนไอ้เจ้าอาหารหลักอีก 2 หมู่ที่เหลือคือ 4.แร่ธาตุและ5.วิตามิน ลองดูข้างบน จะเห็นว่า แร่ธาตุและวิตามิน มันอยู่รวมใน 3 ข้อข้างบนหมดตั้งแต่แรกแล้ว ดังนั้น คำกล่าวที่ว่า กินคีโตแล้วสารอาหารไม่ครบ จบไป โอเค . . . เช็ค

กลับมาที่อาหารหลัก 3 หมู่ต่อกันนะครับ คำถามพื้นฐานคือ มนุษย์เรากินอาหารไปทำไมกัน ? แน่นอนว่า เพื่อดำรงชีวิตและสืบเผ่าพันธุ์ไม่ให้สปีชีย์สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ แล้วเราจะดำรงชีวิตได้อย่างไร มันก็ต้องมีพลังงาน และ มีร่างกายที่แข็งแรง

นั่นคือ????

ก็กินอาหารที่มีพลังงาน และ สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นั่นเองครับ

กลับไปดู 3 ข้อนั้นอีกครั้ง คุณจะเห็นว่า ข้อ1 และ ข้อ3 มันซ้ำซ้อนกันอยู่ ว่ากันง่ายๆคือ ตัดมันซักข้อนึง ก็ไม่ตาย เพราะการที่เรากินทั้ง2อย่าง แล้วกินอย่างไม่สมดุลมันก็จะเกิดการสะสมนั่นเอง อย่างคีโตตัดคาร์บออก แร่ธาตุและวิตามินที่อยู่ในคาร์บต่างๆ ก็ยังสามารถทดแทนได้ด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่อยู่ในโปรตีน (ถ้าคิดว่าตาย ช่วยตอบด้วยว่า ตายเพราะขาดอะไร)
สายคลีน ส่วนใหญ่เขาก็จะตัดข้อ3 คือไม่กินไขมัน
สายคีโต เราก็จะตัดข้อ1 คือไม่กินคาร์บ

ต่างคนต่างใช้พลังงานของที่ตัวเองเลือกกิน

เห็นมะ ไม่มีสายไหนเทพไปกว่ากันเลย คิดดีๆยังทันนะครับ จะมาสายเผาไขมันจริงๆใช่ไหม เอาจริงๆยังไงคุณก็ลดความอ้วนได้ แค่จริงจังไม่โกหกตัวเอง สายไหนก็ลดนะ ที่ผ่านมาเราอ้วนเพราะเราเติมพลังงานกันบันเทิงนั่นทำให้เรามีพลังงานสะสมมากมายนั่นไงครับ

ถ้าไม่กลับใจไปต่อนะ . . .

ที่คีโตจะยุ่งยากขึ้นอีกนิดนึงก็เพราะว่า พลังงานจากคาร์บ มันใช้งานง่ายร่างกายมันก็มักง่าย อะไรง่ายๆคว้ามาใช้ไว้ก่อนเพราะมันกลัวตาย อะไรเร็วกว่ามันก็เอาอันนั้น

การที่จะเข้าคีโตก็คือ เราต้องบังคับให้ร่างกายไม่มีพลังงานจากคาร์บไว้อย่างเหลือใช้ แล้วอย่างที่บอกครับ มันกลัวตาย มันก็จะสลับไปใช้พลังงานไขมัน โดยปริยาย (ใครวะปริยาย)

บังคับยังไง

ก็ไม่กินเข้าไปไงครับ ง่ายจะตาย ไม่กินเข้าไปมันจะเอาอะไรไปใช้ ฮาๆๆ ง่ายไหม ไม่ต้องกังวลเลยยังไงอาหารในโลกมีคาร์บแฝงอยู่แล้ว คุณไม่เก่งขนาดรอดจากมันไปได้หรอก คนกินคีโตมานานยังมีทะเล่อทะล่า คำนวนผิดอยู่เลยครับ รับรองช่วงแรกคุณยังไม่เทพขนาดนั้นแน่ ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะตายเพราะขาดคาร์บ

ดังนั้น จดไว้ในใจว่า ไม่กินคาร์บไว้ก่อนก็พอ sloth อย่างเรา เดี๋ยวก็พลาดเอง

ทีนี้พอคุณไม่กินคาร์บได้สักระยะนึง ร่างกายมันจะจดจำว่า ชาตินี้คงอดคาร์บแล้ว มันก็จะหนีความตายด้วยการสลับไปใช้พลังงานอีกตัว ที่ใช้ยากกว่าและต้องปรับระบบเครื่องยนต์ใหม่ แต่มันก็ต้องทำ

ดังนั้นจำไว้เลยนะครับว่า ช่วงปรับจูนเครื่องนี้ ถ้ามีคาร์บเข้าไปถึงจุดเมื่อไหร่ ร่างกายมันจะงอแงเลย มันรู้เลยว่า เห้ยมีคาร์บมานี่หว่า ใครๆก็ขี้เกียจครับ ร่างกายเรามันก็ขี้เกียจ คาร์บใช้ง่ายกว่า ถ้ามีเข้าไปในตัวมันวิ่งหาก่อนเลย ไม่เอาแล้ว ไขมงไขมัน ใช้ยากชิบเป๋ง

สรุป : เราได้รู้แผนผังคร่าวๆว่า คีโตมันยังไง ได้รู้เรื่องอาหารหลัก3 หมู่ นับจากวันนี้ไป 30 วัน คุณไม่ต้องสนใจห่านอะไรอีกเลยครับ นอกจาก “คาร์โบไฮเดรต” ไปทำความรู้จักมัน เป็นการบ้านได้เลย 30วันนี้ คุณควรจะรู้ลึก รู้จริง เรื่องคาร์บได้แล้วครับ มีอะไรก็มาถามในนี้ได้ แล้วต่อไปจะว่ากันเรื่องคาร์บเน้นๆ

อย่าลืมนะเราสาย sloth ถ้ารีบก็ไปให้มังกรพ่นไฟเลยครับ

-ยิ้มอ่อน-

#สาระเร็ว
#pirateketo

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม