fbpx

Keto Sloth ep3 : คาร์บ 3 ฝ่าย

Previously on KetoSloth มารีแคปให้นะครับกับตอนที่แล้วของ KetoSloth 

เราพูดถึงอาหารหลักในโลกนี้ ประกอบไปด้วยกลุ่มใหญ่ๆ 3 กลุ่ม คือ โปรตีน คาร์บ และ ไขมัน เราเลือกตัดคาร์บออกไปให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อใช้พลังงานไขมั
เราพูดถึงว่า ถ้าไม่ใช่เนื้อสัตว์แล้ว ให้เราเดาไว้ก่อนเลยว่าทุกอย่างมีคาร์บ

วันนี้ก่อนที่เราจะไปรู้จักวิธีการคิดการดูว่า ดูยังไงว่า ไอ้นี่มีคาร์บเท่าไหร่ เราแวะกลางทางก่อนประสา Sloth ยิ้มๆ

ในโลกของผู้รู้กูรูไรแล้วแต่ เขามักแบ่งคาร์บไปตามหลักวิชาการอะไรของเขา ไม่ว่าจะคาร์บดีคาร์บเลว คอมเพล็กซ์คาร์บ เอ็นเตอร์เทนเมนท์คาร์บ คาร์บเชิงเดี่ยว คาร์บเชิงซ้อน คาร์บเชิงกราน อะไรแล้วแต่ ช่างเป็ดช่างไก่มันไปครับ เรามาทำความเข้าใจประสา #คนไม่ได้เรียนมา โง่ๆบ้านๆแบบเราๆดีกว่า

คาร์บก็คือคาร์บ ขนมก็คือขนม ถามชาวประมง ก็คงไม่เข้าใจจจจจจ

Sloth เราไม่ต้องวิชาการมาก จากประโยคข้างบนครับ คาร์บก็คือคาร์บ ผมอยากให้มองคาร์บตามแหล่งที่มามากกว่า เพื่อให้เราไปต่อเองได้ง่ายๆ

สำหรับพวกเรา ผมอยากจะแบ่งคาร์บเป็น 3 ฝ่าย

  1. คาร์บจากอาหารสด
  2. คาร์บจากอาหารอุตสาหกรรม
  3. คาร์บจากขนม/ของกินขายแบบโฮมเมด

1. คาร์บจากอาหารสด

อาหารสดที่เรากินกันนั่นแหละครับ จะซื้อกิน จะทำเอง จะอะไรก็แล้วแต่ พืชผัก เบอรี่ เครื่องใน เกาเหลา ยำ กับข้าวร้านข้าวแกงทั่วไป ร้านขวัญใจพนักงานออฟฟิศใกล้สำนักงาน หรือแม้แต่อาหารที่บ้านทำ 
คาร์บฝ่ายนี้ เราจะป้องกันการกินคาร์บเกินโควต้าแบบง่ายๆไปก่อน ด้วยการเลี่ยงพืชทุกชนิด ยกเว้นผักใบเขียว อะไรที่ใบเขียวๆอนุมาณว่ากินได้ (ใบนะเป็นใบ) 
ส่วนถ้าดูแล้วจะเขียวช่อ เขียวเลื้อย เขียวดอกอะไรก็อย่าเพิ่ง พวกพืชหัวใต้ดิน พืชที่เป็นผล ลูกๆอูมๆ อะไรพวกนี้ บอกปัดไปก่อนเลยทั้งรู้แหละว่าบางอย่างกินได้ แต่ถ้ารู้ว่ายังไม่เก่งพอ ก็เว้นไว้ก่อน อย่างน้อยคุณก็รอดจากคาร์บเกินไปได้ประมาณนึง
ในเบื้องต้น 30 วันนี้ยังไงก็รอดแน่ๆ แล้วระหว่างนี้เราจะมาเรียนรู้การค้นคว้าสารอาหารจากอินเตอร์เนทกันว่าทำอย่างไร

2. คาร์บจากอาหารอุตสาหกรรม

ก็คือพวกสำเร็จรูปจากโรงงาน ที่ซ้อตามโลตัส เซเว่น แมคโคร สารพัดห้าง ไม่ว่าจะโยเกิร์ต ถั่วถุง วิปครีม ชีส เนย กาก้า ปาปริก้า ซีอิ๊ว น้ำปลา ซอสหอย ซอสหมอย ปลากระป๋อง หอยกระป๋อง ไส้กรอกชีส ไส้กรอกฟุตลอง น้ำสีๆ น้ำวิตามิน 
คาร์บฝ่ายนี้ ต้องการการเรียนรู้ที่จะอ่าน 1.ฉลากโภชนาการ 2.ส่วนประกอบสำคัญ อันนี้ถ้ารู้เท่าทันหลักการทางวิชาเลขคณิต และเทคนิคการเล่นบาลีของภาษา ก็จะสามารถคำนวนคาร์บได้แม่นกว่าคาร์บฝ่ายแรก เพราะกฎหมายค้ำคออยู่ว่า หากทำฉลากปลอม คือ คดีอาญา และยิ่งสินค้ามี อย. หากฉลากผิดพลาดสามารถฟ้องร้องกันได้ ซึ่งไม่คุ้มค่ากันอย่างสินเชิง ดังนั้นโรงงานจึงไม่ค่อยกล้าปลอม แต่ใช้หลอกล่อด้วยตัวเลขเอา ทีนี้ก็ดูว่า ใครฉลาดกว่ากันแล้วครับ ระหว่างคนซื้อกับคนผลิต

3. คาร์บจากของโฮมเมด

ตัวนี้สำคัญที่สุดและยากที่สุด โฮมเมดคือทำที่บ้านแล้วขาย ไม่ว่าจะออนไลน์หรือฝากร้านก็ตาม ที่ว่ายากก็เพราะคนทำมีหลากหลาย มีตั้งแต่กินมานานหรือไม่เคยกินคีโตเลยก็มี แล้วการคำนวนสารอาหาร/ขนมคีโต ในไทย 90% มาจากการใช้แอพ MyFitnessPal คุณอาจจะได้เจอบราวนี่ชิ้นยักษ์ที่คาร์บแค่1 หรือขนมปังปอนด์เบ้อเร่อ แต่เนทคาร์บติดลบ(ได้ไงวะ)

เป็นความพิศวง ของวงการค้าขาย

ดังนั้นในเรื่องต่อๆไป จะพูดถึงแอพ myfitnesspal ให้โดยเฉพาะแยกต่างหากไป เพื่อเป็นความรู้ในการป้องกันตัวเองเมื่อไม่มั่นใจในฉลากสินค้าต่างๆ เพราะตลาดที่ใหญ่ขึ้น คนขายก็หลากหลายขึ้น สวนทางกับเนื้อหาโพสในกลุ่มต่างๆ ที่ยังมีคนคำนวนไม่เป็นมากขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นจึงทำให้คนซื้อเองต้องปกป้องตัวเองด้วยการพิจารณาว่า ไอ้ที่ติดบนฉลากมันคำนวนถูกไหม คาร์บฝ่ายนี้เลยต้องใช้องค์ความรู้ในการพิจารณามากหน่อย หากจะจริงจังนะ แต่ถ้าไม่สนสี่สนแปดอะไร อยากจะกินเพราะเขาบอกว่าคีโต ก็ตามสบาย ปากเอ็งท้องเอ็งไขมันเอ็ง ใครจะว่าอะไรได้ ไม่มีอะไรฟิด คัมภีร์นี้มีไว้แค่ปูพื้นฐาน ส่วนจะกินอะไรคนอ่านตัดสินใจเองเลยจ้า

อีกสำคัญคือ ช่วงปีหลังนี้ดูเอาเองนะ ว่ามีกี่คนกี่เจ้าที่ยังมีจิตใจจะใส่สารอาหารส่วนประกอบสำคัญมาให้ ตามหลักการของ ฉลาก3รู้ (รู้ส่วนประกอบสำคัญ รู้สารอาหาร รู้วันผลิต/หมดอายุ) เรียกว่าใส่คาร์บแคลมาให้นี่ก็แทบจะกราบงามๆที่อกตูมๆแล้ว

คาร์บฝ่ายสุดท้ายนี้จึงจะพูดเป็นอย่างสุดท้าย เบื้องต้นนี้ Sloth ทั้งหลายก็เลี่ยงไปก่อน หรือไม่ก็ไประวังตัวเอาเองศึกษาเองไปก่อน เลยแล้วกัน ปีหลังนี้ คีโตอยู่ในยุคของ Let the buyer beware จ๊ะ 

สำหรับคนเก๋าเกมส์แล้วก็คงจะคำนวนย้อนศรกันเป็นแหละ ขอให้โชคดี 

สำหรับชาว Sloth เหมือนเดิมอยู่นะครับ 30วันแรกของเรา ยังไม่สนเรื่องห่านอะไรอีกเลยนะ ยกเว้น คาร์บ คาร์บ แล้วก็ คาร์บ เจอกันคราวหน้าจ๊ะพี่  

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม