fbpx

เป็นที่ทราบกันดีว่าเนยยี่ห้อ เลอแกล เป็นเนยที่มีคุณภาพดีติดอันดับต้นๆมาจากแหล่งเนยผลิตเนยที่สุดยอดของโลก นั่นคือ บริตตานี ประเทศฝรั่งเศส

วันนี้เรามีข้อมูลมาช่วยไขข้อข้องใจว่า เอ๊ะ ในซุปเปอร์มาร์เกตนั้น เห็นว่าเนยเลอแกล มีฉลากหลากหลายสีน่าสนใจมากเลยนั้น แต่ละสีมีความหมายว่าอย่างไรกันนะ ไม่แน่นะถ้าคุณทราบรายละเอียดเหล่านี้อาจทำให้ขนมของคุณอร่อยขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะเอ้อ

มาดูกันไปพร้อมๆกันทีละตัวเลยนะครับ

PS.ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก KCG Corporation

ฉลากสีทอง Grand Cru ตัวนี้เราเคยรีวิวแบบเต็มๆกันไปแล้ว สามารถดูได้ที่นี่ เป็นเนยที่ผลิตจากนมดิบสดที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ หมักบ่มกว่า 15-18 ชั่วโมง จัดกลุ่มที่เป็น artisan butter หรือกลุ่มดรัมเชิร์น ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมโดยใช้ถังปั่น นั่นหมายถึงว่ามันยังคงมีจุลินทรีย์อยู่ไม่ถูกฆ่าไปด้วยกรรมวิธีพาสเจอร์ไรซ์นั่นเอง ทำให้มีมิติของกลิ่นที่ไม่ซ้ำใคร มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
กรรมวิธีผลิต : Drum Churned ถังปั่น
แถบสีฟ้า : เนยจืด
แถบสีแดง : เนยเค็ม

ฉลากสีขาว Beurre de Bretagne A La Creme Matuee ตัวนี้จะเป็นเนยที่ผลิตจากครีมหมัก จัดเป็นกลุ่มของ Lactic butter ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีสมัยใหม่ ฉลากสีขาวนี้จะเป้นซีรีย์เดียวของเลอแกล ที่เป็นเนยประเภท Lactic Butter ซึ่งเป็นตลาดที่คนทำขนมในไทยคุ้นเคย เพราะมีกลิ่นของครีมที่เกิดจากการหมักเป็นเอกลักษณ์
กรรมวิธีผลิต : Lactic Butter เนยจากครีมหมัก
แถบสีฟ้า : เนยจืด
แถบสีแดง : เนยเค็ม

ฉลากสีฟ้า/แดง Beurre de Baratte : Fabrication A Lancienne ตัวนี้จะเป็นเนยที่ผลิตจากครีมสดชั้นดี คุณภาพสูงมาก คัดเลือกจากฟาร์มพิเศษ เฉพาะเมือง บริตตานี เท่านั้น จัดอยู่ในกลุ่มที่เป็น artisan butter หรือกลุ่มดรัมเชิร์น ที่ผลิตด้วยกรรมวิธีดั้งเดิมโดยใช้ถังปั่น
กรรมวิธีผลิต : Drum Churned ถังปั่น
แถบสีฟ้า : เนยจืด
แถบสีแดง : เนยเค็ม

ฉลากน้ำเงินเข้ม Beurre de Baratte : Fabrication A Lancienne “Fleur de Sel de Guerande” ตัวนี้จะเป็นเนยที่ผลิตจากครีมสดเช่นเดียวกับตัวข้างบน แต่สิ่งที่ต่างกันก็คือ จะเป็นเนยเค็มที่ใช้เกลือทะเลชนิดพิเศษ ที่มีเฉพาะในประเทศฝรั่งเศสเท่านั้นเป็น Fleur de Sel de Guerande เป็นเกลือของเมือง เกย์ครอง ในแคว้นบริตตานี ประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส ติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก เกลือจากเมืองนี้ถือว่าเป็นเกลือที่ดีที่สุด fleur de sel นั่นจะหมายถึง ดอกเกลือ นั่นเอง
ในแต่ละเช้าเมื่อแสงแรกของวันเริ่มขึ้น จะเห็นดอกเกลือจะตกผลึกลอยอยู่เหนือผิวน้ำ ชาวนาจะต้องมาเก็บดอกเกลือสีขาวบริสุทธิ์ ประดุจดอกไม้เเห่งท้องทะเลนี้ทันที เพราะหลังจากนั้นไม่นานมันจะจมลงไปและกลายเป็นเกลือทั่วๆไปในที่สุด

Fleur de Sel de Guerande ได้รับการยกย่อง ขนานนามว่าเป็นเกลือที่ดี พรีเมี่ยมที่สุดในโลก โดยรสชาตินั้นจะออกไปทางเค็มอ่อนๆแต่ยังมีความหวานติดปลายลิ้น ดังนั้นชาวฝรั่งเศสจึงนิยมนำมาปรุงอาหารและขนมต่างๆเป็นอย่างมาก แล้วทั้งโลกก็ต่างต้องการเกลือนี้ไปปรุงอาหารเพื่อให้ได้รสชาติเยี่ยมอย่างที่อาหารฝรั่งเศสนั้นเป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก

กรรมวิธีผลิต : Drum Churned ถังปั่น
แถบสีแดง : เนยเค็ม

ฉลากสีเขียว Beurre de Baratte : Fabrication A Lancienne “Bio” ตัวนี้จะเป็นเนยที่ผลิตจากครีมสดเช่นเดียวกัน แต่ตัวครีมนั้นคัดเลือกพิเศษจากฟาร์มออแกนิกส์ในเมืองบริตตานี รวมถึงในเนยเค็มนั้นยังคงใช้ดอกเกลือจาก Guerande เหมือนตัวฉลากสีน้ำเงิน
กรรมวิธีผลิต : Drum Churned ถังปั่น
แถบสีฟ้า : เนยจืด
แถบสีแดง : เนยเค็ม

ทีนี้เราได้ทราบถึงลักษณะของเนยแต่ละรุ่นของเลอแกล เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังไงลองหาซื้อไปทดสอบทดลองดูนะครับว่า ตัวไหนที่เหมาะกับขนมและกลุ่มลูกค้าของเรา
นอกจากซุปเปอร์มาร์เกตหรือร้านเบเกอรี่ชั้นนำแล้ว เรายังสามารถซื้อตรงจาก KCG กันได้ ผ่านทาง Line Official Account ซึ่งเปิดบริการ Line MyShop เอาไว้รองรับเป็นที่เรียบร้อย https://shop.line.me/@kcgonline

โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม