fbpx

Keto Brandname ep1 : Keto Eating กับการเดินทางจากแยมโรลสู่ร้านคีโต

Keto Brandname ep.1 นี้คงไม่มีแบรนด์ไหนเหมาะไปกว่า Keto Eating แล้วในเวลานี้ จากแบรนด์ขนมคีโตที่ก้าวสู่ร้านคีโต มีความเติบโตที่น่าสนใจแบรนด์หนึ่งในรอบ 3 ปีนี้

ในเดือนมีนาคม ทางแบรนด์ Keto Eating ได้ทำการเปิดร้านเป็นของตัวเองในชื่อเดียวกัน ในอีกทำเลสุดยอดของนนทบุรี นั่นคือ ติดกับสถานีรถไฟฟ้า MRT บางรักน้อย-ท่าอิฐ ประตูทางออกที่ 4 เรียกว่าสะดวกระดับที่ลงรถไฟฟ้ามาแล้วเดินมาร้านได้เลยนะสิ เรามาดูกันว่าแบรนด์นี้มีที่มาอย่างไร

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบ แยมโรลคีโต มั่นใจได้ว่าเกินกว่า 90% จะต้องเคยได้ลิ้มลองแยมโรลคีโตจาก Keto Eating อย่างแน่นอน

แต่ใครจะรู้ว่าแรกเริ่มเดิมทีนั้น หนูหน่อย พรทิพย์ สรรพศรี เริ่มต้นการผลิตสินค้าคีโตด้วยตัวแรกคือ น้ำพริกกากหมูคีโต และขนมสุดนิยมอย่างบราวนี่ จนเพื่อนๆเรียกร้องอยากได้ขนมแปลกๆที่ยังไม่มีใครทำบ้าง ไอเดียการทำแยมโรล จึงเกิดขึ้นในตอนนั้น และนั่นก็เป็นก้าวแรกของบทบาทใหม่ ของขนมคีโต ภายใต้แบรนด์ Keto Eating by noonoika ในช่วงปี 2018

สืบเนื่องจากการกินคีโตเพื่อลดน้ำหนักแล้วได้ผลชัดเจน จึงมีความคิดที่จะเปิดโพสพลีชีพเพื่อให้กำลังใจคนรุ่นต่อๆไปในการกินคีโต จากโพสนั้นนั่นเองทำให้เกิดการทักทาย จนกลายเป็นกลุ่มก้อนของชาวคีโต ในพื้นที่นนทบุรี ที่คบหากันยาวนานจนทุกวันนี้ถ้าถามว่า เมืองหลวงคีโตของไทยคือที่ไหน ใครๆก็ต้องตอบว่า นนทบุรี นั่นแหละเหมาะสมที่สุด

ในขณะที่การพบปะสังสรรค์ระหว่างชาวคีโตนนทบุรีดำเนินไปนั้น คู่ขนานกัน ณ เวลานั้นก็ได้เกิดร้านคีโตเฮาส์ สาขาแรกขึ้น แบรนด์คีโตในยุคแรกได้รับการทาบทามจากร้านให้ไปลงสินค้าและแน่นอนว่า Keto Eating ก็เป็นหนึ่งในนั้น

สินค้าชูโรง ของแบรนด์ Keto Eating ในยุคแรกจะเป็น แยมโรล สีสันสะดุดตา เป็นแยมโรลหลากสี ไม่ว่าจะชาเขียว ช็อคโกแลต สตรอเบอรี่ ฯลฯ พร้อมกับขนมยอดนิยมอีกหลายๆชนิดที่หนูหน่อย ทำในช่วงนั้น ทั้งขนมปังนุ่ม เค้กหน้านิ่ม Keto Eating จึงเป็นอีกแบรนด์ที่โดดเด่นขึ้นมาในช่วงนั้น

กลยุทธ์สำคัญของแบรนด์ Keto Eating คือการจัดการบริหารสต๊อคหน้าร้านอย่างสม่ำเสมอ ชั้นวางประจำของร้าน Ketohouse ในช่วงแรกจะมีสินค้าของ Keto Eating วางอยู่ในตำแหน่งเดิมเสมอเนื่องจากมีการเติมสต็อคของไม่เคยขาดช่วง ส่งผลให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้าน จะสามารถจดจำแบรนด์และตำแหน่งการวางสินค้าได้ ทำให้เดินมาหยิบโดยอัตโนมัติ อีกทั้งสีสันของขนม ฉูดฉาดดึงดูดใจให้ลูกค้าที่ชื่นชอบสีสันจัดจ้านสดใสเป็นหลัก เรียกว่ามีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

สำหรับเรื่องราคานั้น ต้องยอมรับกันว่าสินค้าคีโตไม่สามารถเทียบราคากับสินค้าปกติได้ เนื่องด้วยวัตถุดิบที่ใช้มีความแตกต่างกันตั้งแต่แป้งไปจนถึงเนย ราคาเฉลี่ยของแบรนด์ Keto Eating ถือได้ว่าอยู่ในระดับกลางไปถึงค่อนข้างบน แต่หากเทียบปอนด์ต่อปอนด์แล้ว ก็ยังนับได้ว่ามีความคุ้มค่าสมราคาได้อยู่

การเติบโตของแบรนด์ Keto Eating ขยายตัวตามตลาดคีโต ที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วง 2 ปีแรกหลังจากการกำเนิดขึ้นของ Ketohouse จึงทำให้ร้านคีโตต่างๆย่อมต้องเรียกหาขนมคีโตแบรนด์ที่ลูกค้าจดจำได้อยู่แล้ว เพื่อลดความเสี่ยงกับการเสียส่วนแบ่งการตลาด นั่นทำให้ชาวคีโตเห็นขนมจาก Keto Eating ได้ในทุกที่ เรียกว่า is all around ตามสโลแกนจริงๆ

หลักการตลาดอีกข้อที่สำคัญเสมอคือ การหยุดพัฒนาคือการเริ่มต้นของการถดถอย แบรนด์ Keto Eating ยังคงมีการเพิ่มเติมสินค้าตลอดทั้ง หมวดหมู่สินค้า,ชนิดสินค้า, หรือแม้แต่ SKU (Stock keeping unit)

หมวดหมู่สินค้า : มีสินค้านอกหมวดเบเกอรี่ ได้แก่ สินค้าไลน์น้ำพริกต่างๆ ซึ่งเป็นสินค้าตัวแรกๆที่สร้างแบรนด์ Keto Eating ไม่วาจะน้ำพริกกากหมู่ น้ำพริกปลาดุก จนถึง ปลากรอบอัลมอนด์ จุดเด่นคือคั่วด้วยเตาถ่าน

ชนิดสินค้า : มีพัฒนาขนมรูปแบบใหม่ๆเสมอ ไม่ว่าจะเป็น ไทยากิ, เพรสเซล, คุ้กกี้, โดนัท ฯลฯ สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเสมอๆ

SKU : แยมโรล ตัวเด่น ก็ยังมีสารพัดสีสันและรสชาติ ที่ออกมาอยู่เสมอ

มาถึงวันนี้คงไม่ต้องมีคำถามอะไรมากกับความสำเร็จของ หนูหน่อย พรทิพย์ สรรพศรี กับแบรนด์ที่เติบโตมาด้วยสองมืออย่าง Keto Eating

Keto Brandname ขอบันทึกเรื่องราวไว้ ณ ที่นี้


โต้งเอง บุคคลที่พยายามเล่าเรื่องที่คนไม่รู้เรื่อง ให้รู้เรื่อง แม้บางทีคนที่อยากให้รู้เรื่อง จะอ่าน/ฟังแล้วไม่รู้เรื่องก็ตาม